Eric Clapton อาจเล่นกีตาร์ไม่ได้อีกตลอดไป

ถือว่าเป็นข่าวที่ค่อนข้างช็อควงการเพลง เมื่อ Eric Clapton ออกมาพูดถึงปัญหาสุขภาพของเขาในขณะนี้ว่า อาการปวดสันหลังเรื้อรังตอนนี้มันเริ่มมีอาการหนักขึ้น เหมือนกับโดนไฟฟ้าช็อตลงไปที่ขา นั่นคือข่าวคราวล่าสุดของกีตาร์บลูส์ผิวขาวระดับแถวหน้าของโลกอีกคนที่เพิ่งจะคลอดสตูดิโออัลบั้มชุดใหม่ออกมาไม่นานนี้เอง

7e36aee7e3552b7ecf7c9ce4f3b47dbb

อิริค แคลปตัน พูดคุยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Classic Rock ถึงอัลบั้มชุดใหม่ “I Still Do” ของเขาเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ที่ผ่านมาว่า มันอาจจะเป็นอัลบั้มสุดท้ายเนื่องจากปัญหาสุขภาพที่เรื้อรังมายาวนาน เขาได้อธิบายอย่างละเอียดว่าอะไรที่ทำให้เขาต้องทนทุกข์ทรมานในระยะหลังนี้ แต่เขาก็ยังคงมีความคิดบวกอยู่เสมอ

low-back-pain-symptoms

“ผมเริ่มจะมีอาการปวดหนักขึ้นมากๆ ในช่วงปีที่ผ่านมานี้ มันเริ่มจากปวดหลังส่วนล่าง และเริ่มมีอาการปลายประสาทอักเสบ ซึ่งมันจะทำให้รู้สึกเหมือนกับว่ามีกระแสไฟฟ้าช็อตวิ่งลงไปที่ขา… มันทำให้ผมเล่นกีตาร์ได้ยากลำบากมากขึ้น จนสุดท้ายผมก็ต้องยอมรับว่ามันไม่สามารถฝืนตัวเองไปได้มากกว่านี้อีกแล้ว”

2015EricClapton_Getty170844300120115

ย้อนไปในปี 2013 อิริค แคลปตัน ได้ยกเลิกคอนเสิร์ตไปหลายงานเนื่องจากมีอาการปวดหลังอย่างรุนแรง และเมื่อสองปีที่แล้ว เค้าก็ได้รับคำแนะนำว่าควรจะยกเลิกทัวร์คอนเสิร์ตไปซะเนื่องจากปัญหาสุขภาพของแคลปตันเอง   มีครั้งนึงที่ทีมงานต้องรีบพา แคลปตัน บินไปโรงพยาบาล St. Paul ที่ Minnesota ในสภาพที่แย่สุดๆ  แคลปตันเล่าว่าตอนนั้นเขามีแผลเปื่อยอยู่สามแผล และหนึ่งในแผลนั้นมีเลือดไหลออกมา “ผมดื่มบรั่นดีไปสามขวดกับยาแก้ปวดเต็มกำมือ ผมเกือบจะตายแล้วในตอนนั้น…”  แคลปตัน กล่าว

assets

วันนี้อิริค แคลปตัน มือกีตาร์บลูส์ระดับโลกในวัย 70 ปี ยังคงมุ่งมั่นทำหน้าที่ที่สำคัญของเค้าอย่างดีที่สุดแม้ว่าสภาพร่างกายและสังขารจะไม่เอื้ออำนวยแล้ว แต่แคลปตันก็ยังทำเพื่อแฟนเพลงทั่วโลกของเค้าด้วยการมอบอัลบั้ม “I Still Do” ซึ่งเป็นโซโล่อัลบั้มลำดับที่ 23 ให้กับทุกคน


6b98d2bb1d9fffd2f3b4ce898046bbeb
“เราไม่อาจรู้ได้ว่า แคลปตัน ป่วยและเหนื่อยยากทรมานแค่ไหนในการทำงานชิ้นนี้ออกมาจนสำเร็จ?,
แคลปตัน จะยังสามารถทำอัลบั้มหน้าต่อไปได้อีกหรือไม่…?, 
แคลปตัน จะยังสามารถเล่นกีตาร์ให้พวกเราฟังได้นานแค่ไหน…?”

แต่เราในฐานะมือกีตาร์รุ่นหลัง ต้องรู้ควรอย่างยิ่งว่าจะต้องนำเรื่องนี้มาเป็นแรงบันดาลใจในการตั้งใจฝึกซ้อมกีตาร์ให้ถึงที่สุด…หากเรายังมีโอกาสนะครับ เล่นมันต่อไปจนกว่าร่างกายนี้จะเล่นมันไม่ได้อีก..เหมือน อิริค แคลปตัน…

Cr: Classic Rock Magazine

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *