เทียบกันชัด ๆ Galaxy Note8, iPhone 8 Plus, iPhone X ต่างกันอย่างไร

ปรียบเทียบสเปค Galaxy Note8, iPhone 8 Plus และ iPhone X สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหญ่ล่าสุด แตกต่างกันอย่างไรบ้าง มาดูกัน

หลักจากที่ซัมซุงเปิดตัว Galaxy Note8 ไปได้ไม่ถึงเดือน ก็ถึงคราวแอปเปิลเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่บ้าง ซึ่งก็เปิดตัวมาพร้อมกันถึง 3 รุ่น ได้แก่ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X โดยในวันนี้กระปุกดอทคอมจะนำรุ่นใหญ่ ๆ อย่าง Galaxy Note8, iPhone 8 Plus และ iPhone X มาเปรียบเทียบกันให้ดูว่าแต่ละรุ่นมีจุดเด่นแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ถ้าอยากรู้แล้วไปดูกันเลย

เปรียบเทียบสเปค Galaxy Note8, iPhone 8 Plus และ iPhone X

 

เทียบสเปค Galaxy Note8, iPhone 8 Plus และ iPhone X

ตัวเครื่อง

เปรียบเทียบสเปค Galaxy Note8, iPhone 8 Plus และ iPhone X

ทั้ง Galaxy Note8 และ iPhone X จะเป็นหน้าจอแบบไร้ขอบ ไร้ปุ่มโฮม แต่ Galaxy Note8 จะมีขอบด้านบนและล่างเล็กน้อย ส่วน iPhone X นั้นจะเป็นหน้าจอเต็มด้านหน้า เว้นไว้แต่เพียงส่วนของเซ็่นเซอร์ด้านบนเท่านั้น และด้านหลัง iPhone X จะเป็นกระจก สำหรับ iPhone 8 Plus นั้นจะดีไซน์เหมือนกับ iPhone 7 Plus และมีปุ่มโฮมเหมือนเดิม

หน้าจอแสดงผล

เปรียบเทียบสเปค Galaxy Note8, iPhone 8 Plus และ iPhone X

iPhone X จะมีหน้าจอ Super Retina Display ขนาด 5.8 นิ้ว OLED ซึ่งใหญ่กว่าหน้าจอ iPhone 8 Plus ที่มีขนาด 5.5 นิ้ว แต่ตัวเครื่อง iPhone X กลับเล็กกว่าเพราะเป็นจอไร้ขอบ โดยทั้งสองรุ่นจะรองรับการแสดงผลแบบ True Tone แต่มีเพียง iPhone X ที่รองรับ HDR ส่วน Galaxy Note8 นั้นมีขนาดหน้าจอ 6.3 นิ้ว Super AMOLED และอัตราส่วนจอยาวกว่า iPhone สำหรับความละเอียดนั้น Galaxy Note8 จะมีความละเอียดสูงสุด รองลงมาเป็น iPhone X และ iPhone 8 Plus ตามลำดับ

กล้องหลัง

เปรียบเทียบสเปค Galaxy Note8, iPhone 8 Plus และ iPhone X

กล้องของทั้ง 3 รุ่นล้วนเป็นกล้องเลนส์คู่และความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เท่ากันทั้งหมด โดยขนาดรูรับแสงของ Galaxy Note8, iPhone 8 Plus และ iPhone X นั้นจะใกล้เคียงกันคือ ƒ/1.7 + ƒ/2.4, ƒ/1.8 + ƒ/2.8 และ ƒ/1.8 + ƒ/2.4 ตามลำดับ ซูมแบบออปติคอล 2 เท่า, ซูมแบบดิจิทัล 10 เท่าได้ และสามารถถ่ายวิดีโอ 4K ได้เหมือนกันทุกรุ่น โดย iPhone ทั้งสองรุ่นจะมีฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า Portrait Mode และ Portrait Lighting ซึ่งสามารถปรับโทนแสงของใบหน้าได้ขณะถ่ายภาพได้ และใช้แฟลช True Tone แบบ LED สี่ดวง ส่วน Galaxy Note8 ก็มีฟีเจอร์ Live Focus สำหรับถ่าย Portrait ที่ควบคุมระยะชัดลึกของภาพได้ตามต้องการ และปรับการใส่ Bokeh Effect ได้ทั้งในโหมดพรีวิวและหลังเสร็จสิ้นการถ่ายภาพและโหมด Dual Capture ที่สามารถถ่ายภาพทีเดียวแต่ได้ถึงสองรูป

กล้องหน้า

เปรียบเทียบสเปค Galaxy Note8, iPhone 8 Plus และ iPhone X

Galaxy Note 8 มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ออโต้โฟกัส รูรับแสง f/1.7 ส่วนของ iPhone ทั้งสองรุ่นมีความละเอียด 7 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด ƒ/2.2 พร้อม Retina Flash นอกจากนี้กล้องหน้าของ iPhone X ยังทำงานร่วมกับ Face ID ในการสแกนใบหน้า พร้อมทั้งเพิ่มโหมด Portrait Lighting แบบเดียวกับกล้องหลังที่สามารถถ่ายภาพเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอได้อีกด้วย

แบตเตอรี่

เปรียบเทียบสเปค Galaxy Note8, iPhone 8 Plus และ iPhone X

แบตเตอรี่ของ Galaxy Note8 มีขนาด 3,300mAh รองรับ Fast Charging QC 2.0 และ Wireless Charging ส่วน iPhone ทั้งสองรุ่นนั้นไม่ได้เปิดเผยขนาดแบตเตอรี่ แต่ระบุว่ารองรับระบบชาร์จแบตเตอรี่ไร้สาย Qi โดยสามารถชาร์จกับแท่นชาร์จและแผ่นรองชาร์จ โดยแอปเปิลเรียกว่า AirPower สามารถชาร์จ iPhone, Apple Watch และ AirPods ได้

ระบบเสียง

เปรียบเทียบสเปค Galaxy Note8, iPhone 8 Plus และ iPhone X

ทั้ง iPhone 8 Plus และ iPhone X มีลำโพงระบบเสียงสเตอริโอ โดยถูกปรับปรุงให้ลำโพงเสียงดังกว่ารุ่นก่อนหน้า 25% ส่วนของ Galaxy Note8 นั้นเป็นลำโพงเดียว

ฮาร์ดแวร์

เปรียบเทียบสเปค Galaxy Note8, iPhone 8 Plus และ iPhone X

ทั้ง iPhone 8 Plus และ iPhone X ใช้ซีพียูตัวใหม่ A11 Bionic แบบ 6 แกน ที่มาพร้อมคอร์ประหยัดพลังงาน 4 คอร์ ซึ่งเร็วกว่าซีพียู A10 Fusion ถึง 70% และคอร์ประมวลผลการทำงาน 2 คอร์ที่เร็วขึ้น 25% พร้อมโปรเซสเซอร์ร่วม M11 สำหรับประมวลผลการเคลื่อนไหวในตัว ความจุ 64/256GB ไม่ระบุว่ามีแรมเท่าไร ส่วน Galaxy Note8 ใช้ซีพียู Exynos 8895 64-bit 10nm Octa-core (2.3GHz Quad + 1.7GHz Quad) แรม 6GB LPDDR4 ความจุ 64/128/256GB รองรับ microSD

ฟีเจอร์อื่น ๆ

เปรียบเทียบสเปค Galaxy Note8, iPhone 8 Plus และ iPhone X
Galaxy Note8 มีผู้ช่วยส่วนตัวที่ชื่อว่า Bixby ซึ่งยังไม่รองรับภาษาไทย ในขณะที่ iPhone ทั้งสองรุ่นมี Siri ซึ่งรองรับภาษาไทยแล้ว ส่วนระบบความปลอดภัยนั้น Galaxy Note8 มีทั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือและม่านตา สำหรับ iPhone 8 Plus นั้นมีเพียง Touch ID สำหรับสแกนลายนิ้วมือ ส่วน iPhone X ไม่มี Touch ID แล้ว แต่เปลี่ยนไปใช้การสแกนใบหน้าด้วย Face ID แทน พร้อมลูกเล่นใหม่ Animoji ที่สามารถสร้างอีโมจิที่ขยับใบหน้าตามใบหน้าของผู้ใช้พร้อมกับเสียงได้ และอัดเป็นวิดีโอเพื่อส่งผ่าน iMessage และสุดท้ายคือมีเฉพาะ Galaxy Note8 ที่มาพร้อมปากกา S Pen

สรุปสเปคของ Galaxy Note8, iPhone 8 Plus, iPhone X มีจุดที่แตกต่างกันดังนี้

– ฝาหลัง iPhone X เป็นกระจก
– Galaxy Note8 และ iPhone X เป็นจอไร้ขอบ ไม่มีปุ่มโฮม
– หน้าจอ iPhone X รองรับ HDR แต่ Galaxy Note8 หน้าจอใหญ่สุด
– iPhone 8 Plus มี Touch ID ส่วน Galaxy Note8 สแกนได้ทั้งนิ้วมือและใบหน้า
– iPhone X มี Face ID สำหรับสแกนใบหน้า สร้าง Animoji ได้ แต่ไม่มีสแกนลายนิ้วมือแล้ว
– กล้อง iPhone ทั้งสองรุ่นมี Portrait Mode และ Portrait Lighting โดย iPhone X จะมีโหมดนี้ทั้งกล้องหน้าและหลัง
– กล้อง Galaxy Note8 มี Live Focus และ Dual Capture
– Bixby ยังไม่รองรับภาษาไทย แต่ Siri รองรับภาษาไทยแล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *