งานประเพณีลอยกระทงย้อนยุคจอมพล ป.พิบูลสงคราม ประจำปี 2560

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี

ขอเชิญร่วมสืบสานงานประเพณีลอยกระทงย้อนยุค จอมพล ป. พิบูลสงคราม ประจำปี 2560

ระหว่างวันที่ 2 – 3  พฤศจิกายน 2560 ณ บริเวณวงเวียนศรีสุริโยทัย (สระแก้ว) อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี

          นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า จังหวัดลพบุรี เป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมประเพณีที่หลากหลาย และในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งมี วันลอยกระทง ที่เป็นอีกหนึ่งประเพณีที่สำคัญของไทย จะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 เป็นประเพณีที่สืบทอดมาแต่โบราณ โดยมีวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย อาทิ ลอยเคราะห์บูชาพระพุทธเจ้า แต่ปัจจุบันนิยมทำเพื่อขอขมา และระลึกถึงคุณพระแม่คงคา ที่ได้อำนวยประโยชน์ต่างๆ แก่มนุษย์

เทศบาลเมืองลพบุรี จึงได้กำหนดจัดงาน “ประเพณีลอยกระทงย้อนยุคจอมพล ป. พิบูลสงคราม ในระหว่างวันที่ 2-3 พฤศจิกายน 2560 ซึ่งได้จัดติดต่อกันมาตั้งแต่ปี 2539 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาและส่งเสริม ให้ประชาชน และเยาวชนได้แสดงออกทางวัฒนธรรมไทย ได้รักษาประเพณีอันดีงามที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยให้คงอยู่สืบไป และเพื่อปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนอนุรักษ์แหล่งน้ำและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนเพื่อเป็นการระลึกถึงคุณงามความดีของ ฯพณฯ จอมพล ป. พิบูลสงคราม ที่มีต่อเมืองลพบุรี ซึ่งมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ ชมขบวนแห่กระทงใหญ่ การประกวดหนูน้อยนพมาศ การประกวดนางนพมาศ   การแข่งขันชกมวย การแสดงแสง สี เสียง สื่อผสม การแสดงมหรสพ และการจำหน่ายสินค้า OTOP เป็นต้น

ทั้งนี้ บริเวณใกล้เคียงจุดจัดงาน ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ ดังนี้ สักการะ “ศาลเจ้าพ่อพระกาฬ” สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่คนมาเที่ยวลพบุรีไม่ควรพลาด อีกทั้งยังได้เห็นความน่ารักซุกซนของฝูงลิง ณ บริเวณศาลพระกาฬ และพระปรางค์สามยอด อำเภอเมือง ชมประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเมืองลพบุรี สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พร้อมชมศิลปโบราณวัตถุที่มีคุณค่าของประเทศไทย ซึ่งจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์ อำเภอเมือง ฯลฯ


 

กำหนดการ

 วันพฤหัสบดีที่ 2 พฤศจิกายน 2560

เวลา  14.00 น.              – ขบวนแห่กระทงจากหน่วยงานต่างๆพร้อมกัน ณ บริเวณถนนเพทราชา ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี

เวลา 15.00 น.               – ขบวนแห่เคลื่อนไปตามถนนสรศักดิ์ ถนนสุระสงคราม ถนนปรางค์สามยอด ถนนวิชาเยนทร์ ถนนนารายณ์มหาราช สิ้นสุดขบวน ณ วงเวียนศรีสุริโยทัย(วงเวียนสระแก้ว)

– หน่วยงานที่ส่งกระทงใหญ่เข้าประกวด นำกระทงโชว์ตามจุดที่กำหนด

เวลา 18.00 น.               – การแสดงดนตรี

เวลา 19.00 น.               – พิธีเปิดงานลอยกระทง “ย้อนยุค จอมพล ป.พิบูลสงคราม” ประจำปี 2560

– การแสดงของนักเรียนเทศบาลเมืองลพบุรี

เวลา 19.30 น.               – การประกวดหนูน้อยนพมาศ

– การแสดงมหรสพ

– การประกวดนางนพมาศ (รอบแรก)

 

วันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2560

เวลา 16.30 น.               – การประกวดกระทงประดิษฐ์ (กระทงฝีมือ)

เวลา 18.00 น.               – การแสดงดนตรี

เวลา 19.00 น.               – พิธีขอขมาพระแม่คงคา

– พิธีกล่าวต้อนรับ ประชาชนทั่วไป และนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานฯ

– การแสดงแสง สี เสียง สื่อผสม

– การประกวดหนูน้อยนพมาศ

– การแข่งขันชกมวยไทย

– การแข่งขันตะกร้อลอดบ่วง

– มหรสพ

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  เทศบาลเมืองลพบุรี  โทรศัพท์ 036-411047  และ ททท.สำนักงานลพบุรี  โทรศัพท์ 036-770096-7 ได้ทุกวันเวลา 08.30 – 16.30 น. หรือ www.tat7.com และ Facebook Fanpage : TAT Lopburi https://www.facebook.com/pages/Tat-Lopburi/180924715311196

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *