ติดคุกกี้เสี่ยงอันตราย กินมากเกินไปโรคร้ายจะถามหา !

คุกกี้เสี่ยงทาย…เพลงนี้ติดหูคงไม่เป็นไร แต่ถ้าติดกินคุกกี้มากเกินไป อันตราย เสี่ยงโรคร้ายเรื้อรังจากไขมันทรานส์ ! 

รู้ทั้งรู้ว่าคุกกี้เป็นขนมที่มีนม เนย และไม่ใช่ของกินเล่นไม่อ้วน แต่ด้วยความชอบ หลายคนจึงมักจะกินคุกกี้แทบจะทุกเช้า ทุกวัน กลายเป็นขนมสุดโปรดที่หารู้ไม่ว่า คุกกี้เป็นขนมที่ให้โทษได้ไม่น้อยนะคะ เพราะในคุกกี้มีไขมันทรานส์ ไขมันตัวร้ายที่ทำให้เราเสี่ยงโรคเรื้อรังอันตราย

โดยข้อมูลจาก กองโภชนาการ กรมอนามัย ก็ทำให้เราทราบว่า คุกกี้เนยเพียง 3 ชิ้น (ประมาณ 30 กรัม) ให้พลังงานมากถึง 156 กิโลแคลอรี และมีปริมาณไขมันทรานส์ตั้ง 93 มิลลิกรัม และแน่นอนค่ะว่า ถ้าคุณกินคุกกี้เกิน 3 ชิ้นต่อครั้ง ร่างกายก็จะได้รับทั้งแคลอรีและไขมันทรานส์มากขึ้น ๆ คราวนี้ลองมาดูกันว่า ไขมันทรานส์ที่ซ่อนอยู่ในคุกกี้ เสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพยังไงบ้าง

ไขมันทรานส์

1. อ้วนขึ้น

คุกกี้มีแคลอรีเท่าไร ถ้าลองคิดง่าย ๆ กินคุกกี้ชิ้นเล็ก ๆ 1 ชิ้น (ปริมาณ 10 กรัม) ก็ให้พลังงานตั้ง 52 กิโลแคลอรี เทียบเท่าพลังงานจากการกินข้าวสวย 1 ทัพพีเลยล่ะค่ะ ดังนั้นหากใครกินคุกกี้เพลิน ๆ รู้ตัวอีกที อ่าวเฮ้ยยย…หมดถุงซะแล้ว ก็รับพลังงานส่วนเกินกันไป ยิ่งถ้านั่งทำงานในออฟฟิศ ตกเย็นก็ไม่ออกกำลังกาย รอดูความอ้วนของตัวเองได้เลย

2. ภาวะอ้วนลงพุง !   

การมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน หรือมีภาวะอ้วนก็เสี่ยงโรคเรื้อรังมากกว่าคนที่มีน้ำหนักตัวปกติอยู่แล้ว ทว่าหากอ้วนลงพุง มีสัดส่วนกลางลำตัวที่ยื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัด หรือมีรอบเอวมากกว่าหรือเท่ากับ 90 เซนติเมตรในผู้ชาย และมีรอบเอวมากกว่าหรือเท่ากับ 80 เซนติเมตรในผู้หญิง ฟันธงได้เลยว่าคุณมีภาวะอ้วนลงพุง ซึ่งเป็นกลุ่มอาการผิดปกติของระบบเมตาบอลิซึมของร่างกาย ส่งผลให้เสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น การเกิดความผิดปกติของระบบหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน และความดันโลหิตสูง

ไขมันทรานส์

3. เสี่ยงโรคเบาหวาน

คุกกี้จัดเป็นขนมที่มีดัชนีน้ำตาลสูง เพราะส่วนใหญ่ผลิตด้วยแป้งขัดขาว ซึ่งแป้งทำขนมเหล่านี้จัดเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ร่างกายดูดซึมน้ำตาลจากคาร์บเหล่านี้ได้รวดเร็ว ส่งผลให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดพุ่งพรวด ๆ ฉะนั้นคนที่ชอบกินคุกกี้รวมทั้งน้ำหวานบ่อย ๆ อาจส่งผลให้เสี่ยงต่อภาวะดื้ออินซูลิน เสี่ยงต่อโรคเบาหวานมากขึ้นนั่นเองค่ะ

4. โรคความดันโลหิตสูง

เหตุผลที่ทำให้เรากินคุกกี้ได้เพลิน ๆ ก็เพราะความหอมหวนของเนย นม และความกล่อมกล่อมของตัวคุกกี้นั่นเอง ทว่าความอร่อยที่ลิ้นได้รับรสไปนั้น แฝงไปด้วยปริมาณโซเดียมจำนวนไม่น้อยเลยนะคะ และความเค็มนี้แหละที่อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงได้ แบบที่เราก็ไม่ใช่คนที่ชอบกินเค็มเลยสักนิด

ไขมันทรานส์

5. ไขมันในเลือดสูง

ไขมันทรานส์ที่แฝงอยู่ใน เนย มาการีน และเบเกอรี่ชนิดต่าง ๆ เป็นต้นเหตุให้ระดับไขมันเลว (LDL) และไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดเพิ่มสูงขึ้น เท่านั้นยังไม่พอ เจ้าไขมันทรานส์ยังมีส่วนให้ระดับไขมันชนิดดี (HDL) ในเลือดลดลงได้ เสี่ยงต่อภาวะไขมันในเลือดสูงได้ง่าย ๆ เพียงกินคุกกี้แค่ไม่กี่ชิ้นเท่านั้น !

6. โรคหัวใจและหลอดเลือด

ภาวะไขมันในเลือดสูงส่งผลให้เราเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดมากขึ้นอย่างกับแพ็กเกจซื้อ 1 แถม 1 อะไรประมาณนั้นเลยค่ะ เพราะเมื่อร่างกายมีปริมาณไขมันเลวสูงกว่าไขมันดี และไม่ค่อยได้เผาผลาญไขมันส่วนนี้ไปกับการออกกำลังกายหรือกิจกรรมทางกายใด ๆ ไขมันเลวที่เกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือด อาจเป็นอุปสรรคหนึ่งที่ทำให้เลือดลมไหลเวียนไม่สะดวก และหากมีปริมาณคอเลสเตอรอลสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือด ณ จุดใดจุดหนึ่งมากเข้า ก็อาจนำไปสู่ภาวะหลอดเลือดแดงแข็งและตีบตัน ก่อเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดหัวใจตามมา

ไขมันทรานส์

7. อัลไซเมอร์

มีงานวิจัยทางการแพทย์ที่เผยข้อมูลว่า ไขมันทรานส์ที่มีอยู่มากในขนมอบกรอบ เช่น คุกกี้ เค้ก พาย หรือโดนัท มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคอัลไซเมอร์ โดยไขมันทรานส์อาจเป็นตัวกระตุ้นภาวะอักเสบภายในร่างกาย ส่งผลร้ายต่อสุขภาพได้มากกว่าที่คิดจริง ๆ ค่ะ

คุกกี้ชิ้นเล็ก ๆ อาจดูไม่มีพิษมีภัย แต่แท้จริงแล้วหากกินมากไปอันตรายต่อสุขภาพก็รอเราอยู่หลายโรคนะคะ ดังนั้นกินคุกกี้แต่พอดี เน้นกินผัก ผลไม้ และหมั่นออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้งก็ยังดี 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก กรมอนามัย
กองโภชนาการ กรมอนามัย
สวทช.
GPO
ifood.tv

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *