เคล็ดลับดีๆ เพื่อสุขภาพผิวสวย…เปล่งประกายสดใส

แม้คุณจะเป็นผู้หนึ่งที่หมั่นดูแลสุขภาพตัวเองเป็นอย่างดี แต่สัญญาณที่บ่งบอกถึงความเสื่อมก็เริ่มปรากฏขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับวันเวลาที่ผ่านไปเหมือนติดปีกบิน เพราะเมื่อเราอายุมากขึ้นความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ น้ำหนักตัวที่ขึ้นเร็วกว่าที่เคย รูปร่างเปลี่ยนแปลงง่ายกว่าแต่ก่อน และที่เห็นจะเป็นกังวลมากที่สุดคือ เรื่องของผิวพรรณที่ไม่เรียบเนียน หย่อนคล้อย เนื่องจากการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวหนังน้อยลงทุกที ผิวหนังจึงมีความยืดหยุ่นน้อยลง ชั้นหนังแท้เริ่มบางลง ไม่เก็บกักน้ำให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังดังเดิม นอกจากนี้ไขมันบางส่วนจะลดลง ทำให้ผิวบาง เหี่ยวย่นเป็นริ้วรอย ประกอบกับสภาพการทำงานที่ยุ่งเหยิงเคร่งเครียดในแต่ละวัน การบริโภคอาหารในแต่ละมื้อ รวมถึงสภาพแวดล้อมเป็นพิษ แสงแดด ฝุ่นควัน ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่เร่งให้เกิดความเสื่อมของผิวพรรณและปัญหาสุขภาพตามมา

ฉะนั้นหากคุณต้องการรักษาผิวพรรณให้สวยใส เปล่งปลั่งพร้อมๆ กับการมีสุขภาพดีล่ะก็… เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยยืดเวลาการเสื่อมให้กับเซลล์ผิวและอวัยวะต่างๆ ของร่างกายมาฝากกัน เริ่มจาก

     อาหารดีชีวิตสดใส “อาหาร” นับเป็นปัจจัยสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพร่างกายรวมถึงสุขภาพผิวด้วย ดังนั้นคุณควรรับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่ในปริมาณที่เพียงพอ โดยเฉพาะผัก ผลไม้ ที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพราะน้ำช่วยนำสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย และช่วยควบคุมระบบการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ ขณะเดียวกันการหันมาดื่ม “น้ำมะพร้าว” ที่มีรสชาติที่หวาน หอม อร่อย มีไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล รวมถึงมีกูลโคสซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็วและอุดมไปด้วยเกลือแร่หลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย  ที่สำคัญมีสารไฟโตเอสโตรเจนซึ่งมีโครงสร้างคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายทีใช้ในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน จึงช่วยให้ผิวกระชับ ยืดหยุ่นและชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ยิ่งถ้านำรับประทานควบคู่กับอาหารฟังก์ชั่นอย่าง “รังนก” ซึ่งมีโปรตีนแบบพิเศษที่มีโครงสร้างเหมือนกับ Epidermal Growth Factor (EGF) ที่มีอยู่ในคน ซึ่งตามธรรมชาติแล้ว EGF จะมีประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลล์ผิว รวมถึงช่วยสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทนเซลล์เก่าที่เสื่อมสลายไป จึงทำให้ผิวพรรณดูสดใสและยืดหยุ่น หากบริโภครังนกและน้ำมะพร้าว เรียกได้ว่าเป็นดับเบิ้ลคุณค่าอาหารเพื่อเสริมสร้างสุขภาพผิวที่ช่วยสร้างความสดใสเปล่งประกายให้กับผิวพรรณ นอกจากนี้ยังมีพืชสมุนไพรบางชนิดช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ความเครียดได้ เช่น คาโมมายล์  และโสม ซึ่งมีสารที่ทำให้ร่างกายมีการปลดปล่อยพลังงานมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยลดความเมื่อยล้า ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดและปรับสภาพร่างกายและจิตใจให้สามารถอดทนต่อความเครียดได้

     นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นส่วนหนึ่งของการมีสุขภาพดี เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายซ่อมแซมฟื้นฟูสภาพผิวของเราให้กลับสู่สภาพเดิม นอกจากนั้นยังทำให้สุขภาพไม่ทรุดโทรม อิดโรย และใบหน้าไม่หมองคล้ำ โดยในแต่ละวันคุณควรนอนหลับให้ได้อย่างน้อย 7 – 8 ชั่วโมงเป็นดีที่สุด เพราะถ้าคุณอดนอนบ่อยๆ จะทำให้ริ้วรอยมาเยือนก่อนวัย

บริหารร่างกายสม่ำเสมอ จะทำให้ผิวสวย เพราะเลือดไหลเวียนและนำสารอาหารและออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงเซลล์ผิวได้ดี นอกจากนี้การออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะทำให้ร่างกายมีการหลั่งสารแห่งความสุข หรือเอนดอร์ฟิน ที่ช่วยคลายความเครียด หน้าตาก็จะสดใสขึ้น โดยคุณควรออกกำลังกายอย่างน้อย 3 ครั้ง/สัปดาห์

ผ่อนคลายสบายอารมณ์ เป็นที่ทราบดีว่าความเครียดมีผลเสียต่อร่างกายและจิตใจ รวมทั้งผิวหนังด้วย เพราะความเครียดทำให้เกิดอนุมูลอิสระมากขึ้น ส่งผลให้เกิดรอยเหี่ยวย่นมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ชอบทำหน้านิ่วคิ้วขมวด และความเครียดยังเปิดโอกาสให้สิวจู่โจมได้ง่ายๆ พลอยทำให้ใบหน้าไม่สดใสด้วย ถ้าคุณรู้จักหาวิธีผ่อนคลาย เช่น ฟังเพลง ดูหนัง ท่องเที่ยว ฝึกคิดบวก ทำสมาธิ หรือปล่อยวาง ความเครียดก็จะลดลง หน้าตาก็จะไม่หมองคล้ำ ไม่เหี่ยวย่น

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่คอยทำลายผิว ไม่ว่าจะเป็น แสงแดด ฝุ่นละออง ควันบุหรี่ ควันพิษจากท่อไอเสีย รวมถึงพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของตัวคุณเอง เช่น การอดนอน การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารหวานจัด ฯลฯ เพื่อช่วยฟื้นฟูผิวสวย เติมความสดใส พร้อมสุขภาพดี

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถยืดอายุผิวพรรณให้เต่งตึง ดึงความสาว ความหล่อให้อยู่คู่คุณไปได้แบบที่เรียกว่าอายุเป็นเพียงตัวเลขเท่านั้น

     ข้อมูลโดย: ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์  ประธานฝ่ายวิชาการ ชมรมโภชนวิทยามหิดล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *