เปิดประวัติพระปรางค์สามยอด หนึ่งในโลเคชั่นอันงดงามละครบุพเพสันนิวาส

หลังจากฟินจิกหมอนกันไปตามๆ กันกับฉากสวีทสุดหวานที่คุณพี่หมื่นได้พาการะเกดของเราไปเที่ยวประปรางค์สามยอดกันแล้ว

หลายๆ คนคงอยากจะรู้ประวัติความเป็นมาของพระปรางค์สามยอดสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังของเมืองลพบุรีกันแล้วได้ไปหาประวัติของโบราณสถานสำคัญในอดีตแห่งนี้มาให้ทุกคนได้เรียนรู้กันครับ

เปิดประวัติพระปรางค์สามยอด

พระปรางค์สามยอด
พระปรางค์สามยอด
พระปรางค์สามยอด

พระปรางค์สามยอด เป็นโบราณสถานและ แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรี ลักษณะเป็นปราสาทขอมในศิลปะบายน

โครงสร้างเป็นศิลาแลงประดับปูนปั้น สร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 (ครองราชย์ พ.ศ. 1724 – ประมาณ 1757) เพื่อเป็นพุทธสถานในลัทธิวัชรยานประจำเมืองละโว้หรือลพบุรี

ซึ่งในขณะนั้นเป็นเมืองลูกหลวงของอาณาจักรขอม แต่เดิมภายในปราสาทประธานประดิษฐานพระพุทธรูปนาคปรกทรงเครื่อง ปราสาททิศใต้ประดิษฐานรูปพระโลเกศวรสี่กร และปราสาททิศเหนือประดิษฐานรูปพระนางปรัชญาปารมิตาสองกร

ตั้งอยู่ที่ ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี บนเนินดินด้านตะวันตกของทางรถไฟ ใกล้กับศาลพระกาฬ เป็นปราสาทศิลาแลงแบบขอมเรียงต่อกัน 3 องค์ เชื่อมต่อกันด้วยมุขกระสัน

ภายในบริเวณนอกจากปราสาททั้ง 3 องค์นี้แล้ว ทางด้านทิศตะวันออกของปราสาทประธานมีการต่อเติมวิหารก่ออิฐถือปูนเชื่อมต่อกับปราสาทประธานเพื่อประดิษฐานพระพุทธรูปในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช (ครองราชย์ พ.ศ. 2199 -2231)

พระปรางค์สามยอด
พระปรางค์สามยอด
พระปรางค์สามยอด

ซึ่งถือว่าเป็นปราสาทขอมโบราณที่เต็มเปี่ยมไปด้วยศิลปะและวัฒนธรรมแบบขอมโบราณที่ยังคงสมบูรณ์และเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านประวัติศาสตร์มาจนถึงทุกวันนี้

ใครที่อยากชมความยิ่งใหญ่และสวยงามของพระปรางค์ 3 ยอดลองแต่งชุดไทยไปเที่ยวกันครับจะได้อินกับละครและรักษาวัฒนธรรมอันดีงามของประเทศไทย

พระปรางค์สามยอด
พระปรางค์สามยอด
พระปรางค์สามยอด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *