ที่เที่ยวสระบุรี ดีต่อใจ ใกล้ชิดธรรมชาติและวัฒนธรรม ขับรถแป๊บเดียวถึง

ชวนเที่ยวสระบุรี ไปเช็กอินกับที่เที่ยวสระบุรีห้ามพลาด พักผ่อนกับธรรมชาติสวย ๆ ชุมชนเล็ก ๆ ไหว้พระทำบุญ กินอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ ขับรถไม่กี่ชั่วโมงก็ได้พักผ่อนกับเมืองสวย ๆ แล้ว

ถ้าใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เพื่อไปพักปอด ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ พักผ่อนชิล ๆ ในช่วงวันหยุด เราอยากให้ลองไปเที่ยวสระบุรีกันค่ะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวดี ๆ ซ่อนอยู่ไม่น้อยเลยเหมือนกัน วันนี้เราก็เลยอยากจะชี้เป้าที่เที่ยวสระบุรีที่ไม่ควรพลาด ไปถึงที่แล้วจะไปชิลที่ไหนได้บ้าง ไปดูกันค่ะ

1. ตลาดโรงคั่ว

หรือตลาดประชารัฐวัฒนธรรมโบราณลาวเวียง ตั้งอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์บ้านใร่กาแฟ ตำบลหนองควายโซ อำเภอหนองแซง เป็นตลาดที่จำหน่ายทั้งอาหารและขนมในท้องถิ่น พร้อมทั้งนำเสนอวัฒนธรรมของชาวลาวเวียงที่อยู่ในชุมชนให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส มีบรรยากาศแบบย้อนยุค ตกแต่งตลาดสไตล์วินเทจด้วยของเก่ามากมาย อีกทั้งในตลาดยังร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด บรรยากาศแบบบ้านไร่บ้านสวน ลมเย็นสบายตลอดทั้งวัน อาหารที่ไม่ควรพลาด อาทิ ทอดมันปลา, ทอดมันไข่ยางมะตูม, ผัดไทย, หอยทอด, ราดหน้าโบราณ, ก๋วยเตี๋ยวโบราณ, ส้มตำ, หมูยอย่าง, ข้าวเกรียบว่าว, ขนมถ้วย, เฉาก๊วยนมสด, ข้าวเกรียบปากหม้อ, ขนมดอกจอก, ขนมไทยโบราณ, น้ำสมุนไพรไทย, กาแฟและชาไทยโบราณ, กาแฟสดบ้านไร่ เป็นต้น

ตลาดโรงคั่ว เปิดให้บริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. ไม่มีค่าเข้าชม ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์บ้านใร่กาแฟได้ด้วย ซึ่งจะเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้านใร่กาแฟ

2. สวนบิ๊กเต้ มวกเหล็ก 

เที่ยวสระบุรี
ภาพจาก TAN KHWANSIRIKUN / shutterstock.com

สวนบิ๊กเต้ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองย่างเสือ อำเภอมวกเหล็ก มีลักษณะเป็นสวนเบญจมาศขนาดใหญ่ ปลูกไว้ในโรงเรือนหลากหลายสายพันธุ์และสีสัน เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบดอกไม้สามารถเข้ามาเที่ยวชมและถ่ายภาพกับดอกเบญจมาศได้อย่างใกล้ชิด มีดอกเบญจมาศให้ได้ชมกันตลอดทั้งปี เปิดให้เที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ค่าเข้าชมท่านละ 20 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก BigTae Garden สวนบิ๊กเต้

3. ฟาร์มโคนม ไทย-เดนมาร์ค

เที่ยวสระบุรี

ฟาร์มโคนม ไทย-เดนมาร์ค ตั้งอยู่ที่ตำบลมิตรภาพ อำเภอมวกเหล็ก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ด้านในร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ โอบล้อมด้วยภูเขาน้อยใหญ่ มีฟาร์มโคนมและสัตว์หลายชนิดให้ได้ชม พร้อมกับกิจกรรมการป้อนนมโค บางครั้งก็มีการสาธิตให้ชมการรีดนมวัวด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีร้านกาแฟ และร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากฟาร์มให้ได้ช้อปปิ้งสินค้าคุณภาพกลับบ้านด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ฟาร์มโคนม ไทย-เดนมาร์ค อสค

4. ตลาดหัวปลี

ตลาดหัวปลี ตั้งอยู่ที่ศูนย์ OTOP คอมเพล็กซ์ พุแค อำเภอเฉลิมพระเกียรติ เป็นตลาดพื้นบ้านที่จัดเต็มไปด้วยสินค้าทางการเกษตรและอาหารท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นเมลอนตัดมาจากสวนสด ๆ “ไอดิน ฟาร์มเมล่อน”, กะหรี่ปั๊บ, อินทผาลัมจากไร่เกษตรสีทอง ผักสด และผลไม้สดส่งตรงจากสวน ตลาดเปิดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดหัวปลี ตลาดสร้างสุข ชุมชนร่วมสร้าง

5. สวนพฤษศาสตร์พุแค 

สวนพฤษศาสตร์พุแค ตั้งอยู่ที่ตำบลพุแค อำเภอเฉลิมพระเกียรติ เป็นพื้นที่ที่รวบรวมพันธุ์พืชทุกชนิด ทั้งที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเป็นการอนุรักษ์และขยายพันธุ์พืช โดยเปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาศึกษาค้นคว้าวิจัย พร้อมทั้งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชม เพราะมีบรรยากาศร่มรื่น จัดตกแต่งภูมิทัศน์ให้กลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสวย ๆ มีต้นไม้และดอกไม้หลากหลายชนิด และทุกวันเสาร์จะมีการจัดตลาดในสวน ชิมเพลิน เดินไพร ซึ่งมีทั้งดนตรีในสวน ร้านอาหารอร่อย ๆ ในท้องถิ่น สินค้าทางการเกษตรปลอดสารพิษ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนพฤกษศาสตร์พุแค

6. น้ำตกเจ็ดสาวน้อย 

เที่ยวสระบุรี

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย บริเวณหมู่บ้านแก่งหลุ ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยมวกเหล็ก มีลักษณะเป็นชั้นเตี้ย ๆ จำนวน 7 ชั้น รวมระยะทางทั้งสิ้น 490 เมตร แต่ละชั้นมีความสูงประมาณ 1-4 เมตร บางชั้นจะมีแอ่งน้ำตื้น ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นคลายร้อน น้ำใสสะอาด ช่วงที่น่าเที่ยวคือเดือนพฤศจิกายน-เมษายน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย โทรศัพท์ 0 3634 6586

7. น้ำตกตายาย 

น้ำตกตายาย ตั้งอยู่ภายในลำคลองมวกเหล็ก ใกล้กับสวนของตาแสวงและยายสงวน เพชรเชื้อ ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีแก่งหินขวางอยู่กลางลำน้ำ เกิดเป็นน้ำตกใส สามารถลงเล่นน้ำสุดเย็นฉ่ำได้ตลอดทั้งวัน รอบ ๆ น้ำตกจะมีต้นไม้ใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น และยังมีแคร่ไม้ไผ่ให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งชิลกับอากาศเย็น ๆ สุดสดชื่นด้วย

8. น้ำตกสามหลั่น  

เที่ยวสระบุรี

น้ำตกสามหลั่น ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมือง ประมาณ 300 เมตร มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดกลาง มีทั้งหมด 3 ชั้น แต่ละชั้นสูงประมาณ 2 เมตร จะเป็นขั้นของชั้นหินไหลลดหลั่นกันลงมาอย่างสวยงาม ช่วงที่น้ำไหลเยอะ ๆ สายน้ำจะไหลผ่านชั้นหินทั้งหมดลงมา รอบข้างเป็นต้นไม้น้อยใหญ่สีเขียวขจี ช่วงหน้าฝนจะได้เห็นดอกไม้ป่าที่อยู่ริมน้ำตก สวยงามมาก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น โทรศัพท์ 0 3671 3829, 08 9815 9455 หรืออัปเดตข้อมูลต่าง ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น

9. น้ำตกดงพญาเย็น 

น้ำตกดงพญาเย็น ตั้งอยู่ที่ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก ห่างจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อยประมาณ 1.5 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีชั้นเตี้ย ๆ ลดหลั่นกันไป มีแอ่งน้ำตื้น ๆ ให้ลงเล่นน้ำสุดเย็นฉ่ำเพื่อคลายร้อนกันตลอดทั้งปี ทั้งสองฟากฝั่งของน้ำตกมีต้นไม้นานาพรรณให้ความร่มรื่น อากาศเย็นสบายสดชื่น ชาวบ้านทำแคร่ไม้ไผ่ริมน้ำให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งพักผ่อน ทั้งนี้มีบริการร้านอาหารด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก น้ำตกดงพญาเย็น

10. สวนรุกขชาติมวกเหล็ก 

สวนรุกขชาติมวกเหล็ก เป็นสถานที่รวบรวมพรรณไม้หลากหลายชนิด พร้อมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ด้วยด้านในมีน้ำตกมวกเหล็กตั้งอยู่ และมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อาทิ สะพานมวกเหล็ก-ปากช่อง เรือนเพาะชำ สวนรวมพรรณไม้ สวนวรรณคดี และสวนสมุนไพร ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนรุกขชาติมวกเหล็ก

11. น้ำตกโกรกอีดก 

เที่ยวสระบุรี

น้ำตกโกรกอีดก ตั้งอยู่บริเวณหมู่ที่ 5 บ้านบึงไม้ ตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย เป็นหนึ่งในน้ำตกภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อยู่กลางป่าลึก มีหลายชั้น โดยเฉพาะชั้นที่ 7 ที่สูงมากถึงประมาณ 350 เมตร ในฤดูน้ำหลากน้ำจำนวนมหาศาลที่ไหลลงมาผ่านหน้าผาสูงชันนี้ เสียงจะดังกึกก้องไปทั่วผืนป่า โดยรอบของน้ำตกจะมีแต่ต้นไม้ใหญ่ อุดมสมบูรณ์ สวยงามมาก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โทรศัพท์ 08 6092 6527

12. ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

เที่ยวสระบุรี

 

เที่ยวสระบุรี

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ตั้งอยู่ที่ หมู่ 5 ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย มีเนื้อที่ประมาณเกือบ 14,000 ไร่ เต็มไปด้วยป่าเขา แหล่งน้ำ น้ำตก และเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สวยงาม นักท่องเที่ยวนิยมไปนอนกางเต็นท์ริมอ่างเก็บน้ำเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ ในช่วงหน้าฝนจะมีเห็ดแชมเปญให้ได้ชมกันด้วย สิ่งที่โดดเด่นของที่นี่อีกสิ่งก็คือ น้ำตกเจ็ดคด แบ่งเป็น 3 ช่วงด้วยกัน คือน้ำตกเจ็ดคดเหนือ น้ำตกเจ็ดคดกลาง และน้ำตกเจ็ดคดใต้ มีความสวยงามแตกต่างกันไป สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทรศัพท์ 08 9237 8659, 08 5968 3520 และ 08 0019 2762

13. วัดพระพุทธฉาย 

เที่ยวสระบุรี

วัดพระพุทธฉาย ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 บ้านพระพุทธฉาย ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธฉาย หรือ รอยพระพุทธรูป อยู่บนแผ่นหินซึ่งตั้งอยู่บนชะง่อนผา มีการสร้างมณฑปครอบไว้ มีการค้นพบตั้งแต่สมัยอยุธยา มีการซ่อมแซมมณฑปเรื่อยมา จนสวยงามเหมือนในปัจจุบัน นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ขึ้นไปกราบไหว้ขอพรกับรอยพระพุทธบาทแล้ว ก็ยังจะได้ชมวิวมุมสูงโดยรอบด้วย เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดพระพุทธฉาย สระบุรี

14. วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร

เที่ยวสระบุรี

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่บ้านพระพุทธบาท หมู่ 8 ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท มีปูชนียสถานสำคัญอันเลื่องชื่อคือ รอยพระพุทธบาท ขนาดความกว้าง 21 นิ้ว ยาว 60 นิ้ว ลึก 11 นิ้ว ที่ประทับบนแผ่นหินเหนือไหล่เขาสุวรรณบรรพต หรือเขาสัจจพันธ์คีรี ค้นพบในสมัยอยุธยา พระเจ้าทรงธรรม จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างมณฑปชั่วคราวครอบไว้ ปัจจุบันพระมณฑปเป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ประกอบเครื่องยอดรูปปราสาท 7 ชั้น มุงกระเบื้องเคลือบสีเขียว ผนังด้านนอกปิดทองประดับกระจก บานประตูเป็นงานประดับมุกชั้นเยี่ยม มีบันไดทางขึ้นงดงาม ราวกับทอดลงมาจากสวรรค์ เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. (วิหารหลวงจะเปิดให้ชมเฉพาะช่วงที่มี งานเทศกาลนมัสการพระพุทธบาท)

15. ทุ่งทานตะวัน 

เที่ยวสระบุรี

จังหวัดสระบุรี เป็นแหล่งปลูกดอกทานตะวันที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย โดยมีการปลูกทั้งในอำเภอวังม่วง อำเภอมวกเหล็ก อำเภอแก่งคอย อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอพระพุทธบาท และอำเภอหนองโดน ในแต่ละไร่ก็จะปลูกดอกทานตะวันตั้งแต่ 10-50 ไร่ มีบรรยากาศสวยงามแตกต่างกันออกไป โดยจะเริ่มเที่ยวชมได้ในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ของทุกปี

16. ฟาร์มสายทอง

ฟาร์มสายทอง ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองย่างเสือ อำเภอมวกเหล็ก เป็นฟาร์มเกษตรผสมผสานแบบพอเพียง เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อให้ผู้ที่สนใจและนักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม ภายในฟาร์มบรรยากาศร่มรื่น มีแปลงผัก-ผลไม้หลากหลายชนิด พร้อมด้วยผลิตภัณฑ์สดและแปรรูปจากผัก-ผลไม้ภายในฟาร์ม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ฟาร์มสายทอง – Saithong Farm 

17. ไร่องุ่นภูนวพันธุ์ 

ไร่องุ่นภูนวพันธุ์ ตั้งอยู่เลขที่ 151 หมู่ 12 ตำบลหนองย่างเสือ อำเภอมวกเหล็ก เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีทั้งไร่องุ่น แปลงผัก-ผลไม้นานาชนิดให้ได้เที่ยวชม พร้อมกับมีร้านกาแฟเล็ก ๆ และร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของทางไร่ไว้บริการ เหมาะแก่การมานั่งดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ กินองุ่นสดใหม่ที่ตัดสดจากไร่ทุกวัน หรือจะถ่ายรูปชิค ๆ กับองุ่นก็ได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ไร่องุ่นภูนวพันธุ์

18. ไร่กุสุมา

ไร่กุสุมา ตั้งอยู่เลขที่ 144 หมู่ 4 ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก เป็นรีสอร์ตที่พักที่มีบริการเครื่องเล่นผจญภัยหลากหลายแบบ ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปได้เข้าไปใช้บริการด้วย กิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ Zipline Adventure, Canopy Adventure, Paint Ball, ATV เป็นต้น โดยกิจกรรมทุกอย่างจะอยู่ท่ามกลางธรรมชาติสวย ๆ ป่าไม้เขียวขจีร่มรื่น บรรยากาศชิลมาก ส่วนถ้าใครอยากเล่นน้ำตกเย็น ๆ ให้ฉ่ำใจด้วย แนะนำให้พักกับทางรีสอร์ต ก็จะได้ทำกิจกรรมครบทุกรูปแบบ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ raikusuma.com และ เฟซบุ๊ก Rai Kusuma Resort (ไร่กุสุมา รีสอร์ท)

เห็นไหมล่ะ ใครว่าสระบุรีไม่น่าเที่ยว ดูสิ มีที่เที่ยวหลากหลายรสชาติให้ไปเติมพลังเลยนะคะ จะกิน เที่ยว พักผ่อน ทำกิจกรรมก็จัดได้ครบถ้วน ที่สำคัญยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ด้วย ในช่วงวันหยุดถ้าอยากไปพักผ่อนกับธรรมชาติก็อย่าลืมพิจารณาสระบุรีกันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
rakbankerd.comเฟซบุ๊ก สวนรุกขชาติมวกเหล็กเฟซบุ๊ก น้ำตกดงพญาเย็นเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่นเฟซบุ๊ก สวนพฤกษศาสตร์พุแคเฟซบุ๊ก ตลาดหัวปลี ตลาดสร้างสุข ชุมชนร่วมสร้างเฟซบุ๊ก ฟาร์มโคนม ไทย-เดนมาร์ค อสคเฟซบุ๊ก BigTae Garden สวนบิ๊กเต้เฟซบุ๊ก บ้านใร่กาแฟm-culture.go.thททท.เฟซบุ๊ก Rai Kusuma Resort (ไร่กุสุมา รีสอร์ท)เฟซบุ๊ก ไร่องุ่นภูนวพันธุ์ และ เฟซบุ๊ก ฟาร์มสายทอง – Saithong Farm

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *