7 วิธีวิจารณ์คนแบบมีสไตล์

7 วิธีวิจารณ์คนแบบมีสไตล์

1.ไม่รักจริงไม่พูดนะเนี่ย เราควรทำให้คนที่เรากำลังวิจารณ์รู้สึกว่า ที่เราพูดกับเขาตรงๆ แบบนี้เพราะเราใส่ใจในตัวเขา ไม่อย่างให้คนอื่นเข้าใจในตัวเขาผิดอีกต่อไป

2.อย่าเอาเรื่องลับมาเผยในที่แจ้ง ทุกครั้งที่จะวิจารณ์ใคร ควรพูดกันแบบส่วนตัว บางเรื่องแม้จะไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับเรา แต่สำหรับบางคน การที่มีคนอื่นได้ยินเวลาเขาถูกวิจารณ์อาจทำให้เขารู้สึกเสียหน้าอย่างมาก

3.ชมก่อน วิจารณ์ที่หลัง การขึ้นต้นบทสนทนาด้วยคำชมจะช่วให้อีกฝ่ายยอมเปิดใจรับฟังคำวิจารณ์ง่ายขึ้น

4.วิจารณ์การกระทำ ไม่ใช่ตัวบุคคล การที่ใครสักคนทำอะไรแย่ๆ ลงไปนั้นเขาอาจไม่ได้ตั้งใจเสมอไป เราควรคิดเสมอว่า เขาอาจทำโดยไม่รู้ตัวก็ได้ ดังนั้นจึงควรวิจารณ์ที่การกระทำมากกว่าตัวบุคคล

5.เอามือปิดปากตัวเองไว้ถ้ายังไม่มีทางออก การวิจารณ์สิ่งใดเราควรมีทางออกมานำเสนอด้วยเพราะการวิจารณ์คนอื่นโดยไม่มีทางออกให้เขานั้น ไม่เกิดประโยชน์อันใดทั้งกับตัวเราและผู้ถูกวิจารณ์เอง หนำซ้ำยังอาจทำให้สถานการณ์แย่ลงไปอีก

6.ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม เวลาที่ดีที่สุดเมื่อคุณต้องการจะวิจารณ์ใครคือ เมื่อคุณไม่ได้อยู่ในสถานการณ์นั้นๆ แล้ว ดังนั้นถ้าจะใหดีควรทั้งระยะสัก 2-3 วันค่อยพูด

7. ไม่ใช่แค่คุณที่มีปัญหาแบบนี้ เวลาจะวิจารณ์ใคร ให้พยายามบอกว่าสิ่งที่เขาทำลงไปเป็นเรื่องธรรมดาที่คุณหรือทุกคนก็เป็นกัน การพูดเช่นนี้จะช่วยลดอัตตาหรือการต่อต้านจากเขาได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *