ผมหงอกในวัยรุ่น วัยทำงาน เกิดจากอะไรได้บ้าง เกี่ยวกับโรคไหม

อายุยังไม่ถึงเลข 4 แต่ไหงมีผมหงอกผมขาวอยู่บนหัว ! โอย…ผมหงอกก่อนวัยเกิดจากอะไรกันเนี่ย แล้วเป็นสัญญาณที่บอกว่าเราผิดปกติหรือไม่ มาไขคำตอบกัน

ผมหงอกก่อนวัย

          การมีผมหงอกเป็นเหมือนสัญญาณของความแก่ แต่บางคนอายุยังน้อย ยัง 20 กว่า ๆ หรือแค่ 30 ต้น ๆ ทว่ามีผมหงอกแฝงอยู่บนศีรษะหลายเส้น เป็นของสนุกของคนรอบข้างที่ชอบมาขอถอนผมหงอกเล่นกัน แต่กับคนที่มีผมหงอกเป็นของตัวเองคงเกิดความรู้สึกไม่ค่อยจะดีเท่าไร เพราะไม่แน่ใจว่าผมหงอกก่อนวัยเกิดจากอะไรกันแน่ แล้วจะเป็นสัญญาณของโรคหรือความผิดปกติบางอย่างในร่างกายเราด้วยไหม แต่ก่อนจะไปกันใหญ่โตเรามาอ่านข้อมูลด้านล่างนี้ก่อน

ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร

          สาเหตุของผมหงอกสามารถจำแนกออกได้ 4 ประเด็น คือ
ผมหงอกก่อนวัย
1. ความเสื่อมของเซลล์เส้นผมตามอายุ

ปกติแล้วคนเราจะเริ่มมีผมหงอกตอนอายุ 30 ปลาย ๆ หรืออายุเกิน 40 ปี ขึ้นไป ซึ่งเกิดจากการที่เซลล์สร้างเม็ดสีเสื่อมสภาพ ทำให้สร้างเม็ดสีได้น้อยลงหรือหยุดการสร้างเม็ดสีเลย เส้นผมที่งอกขึ้นใหม่จึงเป็นเส้นผมที่มีสีเทาหรือสีขาว จากการที่เซลล์เม็ดสีเสื่อมสภาพไปแล้วนั่นเอง

2. กรรมพันธุ์

พบว่ากรรมพันธุ์มีส่วนเกี่ยวข้องกับภาวะผมหงอกก่อนวัยพอสมควร โดยในครอบครัวที่มีญาติพี่น้องที่มีประวัติผมหงอกก่อนวัย จะพบว่าอาจจะมีผมหงอกก่อนวัยได้มากกว่าคนทั่วไป

ผมหงอกก่อนวัย

3. โรคเรื้อรัง หรือความผิดปกติในร่างกาย

คนที่มีผมหงอกก่อนวัยอันควร อาจป่วยด้วยโรคดังต่อไปนี้

– โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างใดอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคด่างขาว คือมีผมหงอกเป็นหย่อม ๆ

– โรคขาดสารอาหาร โดยเฉพาะวิตามินบี 12 ซึ่งจะทำให้เส้นผมบาง ไม่แข็งแรง และขาดร่วงง่ายด้วย

– โรคโลหิตจาง ทำให้รากผมขาดเลือดไปหล่อเลี้ยงเซลล์เม็ดสี

– โรคเบาหวาน ในสถิติทางการแพทย์พบว่า หากมีผมสีขาวแต่คิ้วยังดกดำ และมีอายุระหว่าง 50-70 ปี อาจมีแนวโน้มจะเป็นโรคเบาหวานในคนกลุ่มนี้ด้วย

– โรคไทรอยด์ อาจกระทบกับการทำงานของเซลล์เม็ดสีในเส้นผม

ผมหงอกก่อนวัย
4. ปัจจัยร่วมอื่น ๆ เช่น…

– สูบบุหรี่ โดยคนที่สูบบุหรี่จะมีแนวโน้มมีผมหงอกเร็วกว่าคนไม่สูบบุหรี่ถึง 4 เท่า

– ความเครียด ทำให้การทำงานของเซลล์เม็ดสีบนเส้นผมหยุดชะงักได้

– คนที่ทำงานหนักเกินไป ซึ่งอาจมีอาการเหนื่อยล้า พักผ่อนไม่เพียงพอ และอาจมีภาวะเครียดร่วมด้วย

– คนที่ดื่มแอลกอฮอล์หนัก ๆ อาจทำให้ร่างกายขาดวิตามินบำรุงเส้นผมไปด้วย

– การรับประทานยาแก้อักเสบบางชนิด อาจทำให้ผมขาวเร็วกว่าปกติ

– โดนสารเคมีรุนแรง เช่น สาร SLS ในแชมพู หรือสารเคมีจากน้ำยาดัด น้ำยายืดผม เป็นต้น

– ภาวะตกใจหรือสะเทือนใจอย่างรุนแรง ซึ่งอาจทำให้รากผมชะงักการเจริญเติบโตชั่วคราว ส่งผลให้ผมร่วงเป็นกระจุก และผมหงอกได้ในชั่วข้ามคืน

ผมหงอกก่อนวัย ยิ่งถอนยิ่งขึ้น จริงไหม

ผมหงอกก่อนวัย
          มีความเชื่อต่อ ๆ กันมาว่า ผมหงอกยิ่งถอนจะยิ่งขึ้นมากกว่าเดิม ซึ่ง อ.นพ.พูลเกียรติ สุชนวณิช จากภาควิชาอายุรศาสตร์ หน่วยโรคผิวหนัง คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ให้คำตอบว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง เพราะเส้นผมจะงอกขึ้นเพียง 1 เส้นต่อหนึ่งรากผมเท่านั้น ดังนั้นเมื่อถอนผมหงอกเส้นนั้น ๆ ไป ผมก็จะงอกขึ้นใหม่เพียง 1 เส้นเท่าเดิม ไม่มีเพิ่มเติมแน่นอน

ผมหงอกก่อนวัย ขาดวิตามินอะไรนะ

อย่างที่บอกว่าการขาดสารอาหารก็มีส่วนทำให้ผมหงอกก่อนวัยได้ โดยเฉพาะหากขาดสารอาหารวิตามินบี 12 ซึ่งหาได้จากเนื้อสัตว์ นม ไข่ ชีส หรือจากอาหารที่เรากินทั่ว ๆ ไป ดังนั้นหากไม่อยากผมหงอกตั้งแต่วัยรุ่น ก็ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่นะคะ

ผมหงอกก่อนวัย แก้ยังไงดี

หากเป็นเคสที่ผมหงอกก่อนวัยเพราะความเครียด หรือการใช้ยาบางตัว หรือแม้แต่การขาดสารอาหาร เราก็สามารถทำให้ผมกลับมาดกดำได้ด้วยการแก้ปัญหาเหล่านั้นให้หาย เพื่อให้เซลล์เม็ดสีกลับมาทำงานได้อย่างที่เคย

แต่ในส่วนผมหงอกที่เกิดจากกรรมพันธุ์ โรคเรื้อรัง พวกนี้จะยังไม่มีทางแก้ไขให้ผมกลับไปดกดำเหมือนเดิมได้ นอกเสียจากย้อมผม ปิดผมขาวซึ่งเป็นวิธีที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุด

ย้อมผมปิดผมขาวบ่อย ๆ อันตรายไหม

ผมหงอกก่อนวัย

          เกี่ยวกับประเด็นนี้ อ.นพ.พูลเกียรติ อธิบายว่า การย้อมผมเพื่อปิดผมขาวบ่อย ๆ อาจไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ แต่อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพผม ทำให้ผมแห้งกร้าน อ่อนแอ เป็นสาเหตุของเส้นผมขาดหลุดร่วงง่าย ดังนั้นอาจต้องลองพิจารณาข้อดี-ข้อเสียในการย้อมผมปิดผมขาวดี ๆ หรือใครอยากย้อมหงอกด้วยวิธีธรรมชาติ ก็นี่เลย

ผมหงอกก่อนวัย ป้องกันได้ไหม

จริง ๆ เราสามารถป้องกันภาวะผมหงอกก่อนวัยได้ด้วยตัวเอง โดยดูแลสุขภาพโดยรวมให้ดี รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และพยายามใช้ชีวิตให้ห่างไกลโรคเรื้อรังต่าง ๆ เข้าไว้ ทั้งหมดก็เพื่อไม่ให้เกิดภาวะขาดสารอาหาร ภาวะโลหิตจาง เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน และที่สำคัญ ถ้าไม่อยากผมหงอกตั้งแต่วัยรุ่น ก็อย่าดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่จะดีกว่า

แม้จะยังไม่มีวิธีแก้ผมหงอก ผมขาว อย่างถาวร แต่ก็อย่ามองว่าการมีผมหงอกเป็นปัญหาเลยดีกว่าเนอะ นอกเสียจากจะสงสัยว่าตัวเองเป็นโรคเรื้อรังอย่างเบาหวานหรือไทรอยด์หรือเปล่า เคสนี้ก็ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อให้รู้ชัดแจ้งไปเลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
รายการ Health Me Please
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
เฟซบุ๊ก นิตยสารชีวจิต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *