10 ดอกไม้ไทยส่งกลิ่นหอมตอนกลางคืน เลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก น่าปลูกไว้จัดสวน

ต้นไม้ดอกหอมตอนกลางคืนมีอะไรบ้าง ? รวมลิสต์ดอกไม้ไทยน่าปลูกจัดสวน ส่งกลิ่นหอมฟุ้งตลอดทั้งคืน แถมดอกสวย สีสด ปลูกง่าย และดูแลไม่ยากด้วย
ดอกไม้มีกลิ่นหอมกลางคืน
          เชื่อว่าหลายคนรู้จัก ดอกไม้กลิ่นหอม ตอนกลางวัน เช่น ปีบ จำปี มะลิ บุหงา สายหยุด กรรณิการ์ และพุดน้ำบุศย์กันเป็นอย่างดี แต่รู้ไหมคะว่านอกเหนือจากนี้ยังมีดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมตอนกลางคืนอยู่อีกเพียบ แถมแต่ละต้นก็ดีงาม น่าสนใจไม่แพ้กันเลยด้วย เพราะนอกจากจะเป็นไม้ดอกที่ส่งกลิ่นหอมช่วงค่ำถึงช่วงสายแล้ว ตอนกลางวันยังให้ความสวยงาม ร่มรื่น และสดชื่นอีกต่างหาก ฮั่นแน่ ชักเริ่มอยากรู้กันแล้วล่ะสิว่าจะมีดอกไม้ไทยชนิดไหนที่มีกลิ่นหอมตอนกลางคืนบ้าง ถ้างั้นอย่ามัวรอช้า ตามมาชมและเลือกปลูกกันตามใจชอบได้เลยค่ะ
1. แก้ว
ดอกไม้มีกลิ่นหอมกลางคืน
          แก้ว (Orang Jessamine) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Murraya paniculata. พบบ่อยตามป่าดิบแล้ง มีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ทรงพุ่ม สูงประมาณ 5-10 เมตร ใบเป็นช่อเรียงสลับ ขอบเรียบ สีเขียวเข้มเป็นมัน ส่วนดอกมีขนาดเล็ก ออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ส่งกลิ่นหอมตอนกลางคืน ผลเป็นทรงไข่ สีส้ม โคนรี ปลายทู่ มีเมล็ดข้างใน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง แข็งแรง ทนแล้งดี ดูแลไม่ยาก ชอบดินร่วนปนทรายที่ร่วนซุย ชอบแสงแดดจัดเต็มวัน ชอบน้ำปานกลาง และหมั่นคอยตัดแต่งทรงพุ่มอยู่เสมอ

2. โมก

ดอกไม้มีกลิ่นหอมกลางคืน
          โมก (Moke) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wrightia religiosa Benth. เป็นต้นไม้มงคลที่เชื่อว่าปลูกแล้วจะช่วยให้เกิดความสุข ความบริสุทธิ์ และป้องกันภัยอันตราย มีสรรพคุณทางยาทุกส่วนของลำต้น ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 5-12 เมตร กิ่งก้านแตกออกรอบตัว ใบเป็นใบเดี่ยว ทรงไข่ ปลายมน โคนแหลม ขอบเรียบ เนื้อบาง สีเขียวสวย ส่วนดอกเป็นช่อสั้น สีขาว ขนาดเล็ก กลิ่นหอม ออกตามปลายกิ่งตลอดทั้งปี ผลเป็นทรงกระบอก มีเมล็ดข้างในจำนวนมาก นิยมขยายพันธุ์ด้