10 ผลไม้ที่มีวิตามินอีสูง บำรุงผิวพรรณ-ชะลอวัย หน้าใสไม่ต้องศัลย์

 วิตามินอี ร่างกายเราสร้างขึ้นมาเองไม่ได้ ต้องรับจากอาหารที่กินเข้าไปเท่านั้น และผลไม้เหล่านี้แหละมีวิตามินอีเยอะ

          ผลไม้เป็นอาหารในหมวดอาหารเพื่อสุขภาพ และเราก็ทราบกันดีว่าผลไม้มีวิตามินอยู่ในตัวค่อนข้างเยอะ บางชนิดก็มีวิตามินซีมาก บางชนิดก็เป็นผลไม้ที่มีวิตามินอีมาก ซึ่งนอกจากอาหารจำพวกน้ำมันจากพืชแล้ว ผลไม้เหล่านี้แหละมีวิตามินอีค่อนข้างสูง ว่าแต่วิตามินอีดีต่อร่างกายยังไง ลองอ่านข้อมูลด้านล่างนี้เลยค่ะ

วิตามินอี ดียังไง

          วิตามินอี หรือโทโคฟีรอล (Tocopherol) เป็นวิตามินที่มีความสำคัญ ร่างกายจำเป็นต้องได้รับวิตามินอีจากการรับประทานอาหาร โดยวิตามินอีก็มีประโยชน์ดี ๆ ต่อร่างกาย ดังนี้

          – ลดโอกาสเกิดภาวะอักเสบในร่างกาย โดยการทำหน้าที่เป็นตัวดูดซับอนุมูลอิสระ จึงช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ จากการถูกอนุมูลอิสระทำลาย ช่วยชะลอวัย ดูแลผิวพรรณ

          – ช่วยสมานแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ให้หายเร็วขึ้น

          – ช่วยป้องกันการแตกของเม็ดเลือดแดง

          – ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดและการอุดตันของเส้นเลือด จึงช่วยลดอัตราเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ

          – กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย

          – ช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ รวมไปถึงระบบสืบพันธุ์ของร่างกาย

          – บำรุงสายตา ชะลอการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม ลดความเสี่ยงโรคต้อกระจก

          อย่างไรก็ตาม วิตามินอีเป็นวิตามินชนิดที่ร่างกายเราผลิตขึ้นมาเองไม่ได้ จึงจำเป็นต้องได้รับวิตามินอีจากอาหารและผลไม้นะคะ

เช็กลิสต์ผลไม้ที่มีวิตามินอีสูง

1. ขนุน

ผลไม้วิตามินอีสูง

          ผลไม้กลิ่นแรงที่มีประโยชน์เกินคาด โดยนอกจากขนุนจะมีวิตามินอีสูงแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินบีรวม สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอ วิตามินซี และแร่ธาตุชนิดอื่น ๆ ที่ช่วยป้องกันความเสื่อมของผิวพรรณและมีส่วนช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและริ้วรอยอีกด้วย

2. มะขามเทศ

ผลไม้วิตามินอีสูง

          มะขามเทศเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง และในมะขามเทศก็มีวิตามินอีอยู่ไม่น้อย ดังนั้น ทั้งวิตามินซีและวิตามินอีในมะขามเทศจึงผนึกกำลังกันต้านอนุมูลอิสระ บำรุงร่างกาย ปกป้องความเสื่อมของเซลล์ผิว ลดโอกาสเกิดภาวะอุดตันของเส้นเลือด และยังช่วยในการขับถ่าย เพราะมะขามเทศมีไฟเบอร์มากอีกด้วย

3. มะม่วง

ผลไม้วิตามินอีสูง

          มะม่วงเป็นผลไม้ที่มีให้กินเกือบทุกฤดูเลยก็ว่าได้ และประโยชน์ของมะม่วงที่น่าสนใจมาก ๆ คือเป็นผลไม้ที่มีวิตามินอีอยู่ด้วย โดยเฉพาะมะม่วงเขียวเสวยดิบ มะม่วงเขียวเสวยสุก มะม่วงน้ำดอกไม้สุก และมะม่วงยายกล่ำสุก

4. มะเขือเทศราชินี

ผลไม้วิตามินอีสูง

          กินมะเขือเทศแล้วผิวจะสวย ข้อมูลนี้เรารู้กันมานาน นั่นก็เพราะมะเขือเทศมีวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อการบำรุงผิวพรรณ รวมทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะในมะเขือเทศราชินีลูกจิ๋ว ๆ สรรพคุณไม่เล็กเลยนะจะบอกให้

5. แก้วมังกรเนื้อชมพู

ผลไม้วิตามินอีสูง

          แก้วมังกรเนื้อสีชมพูออกม่วงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชนิดแอนโทไซยานิน มีวิตามินซี วิตามินอี ค่อนข้างสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ควบคุมน้ำตาลในเลือด ช่วยลดน้ำหนัก แก้ท้องผูก บำรุงผิวพรรณ และช่วยขับสารพิษในร่างกายก็ได้ด้วย

6. สตรอว์เบอร์รี

ผลไม้วิตามินอีสูง

          ผลไม้สีแดงสดรสชาติอร่อยอย่างสตรอว์เบอร์รีไม่ได้มีดีแค่ที่เรา ๆ ทราบกัน เพราะนอกจากสตรอว์เบอร์รีจะมีวิตามินซีสูงแล้ว ในสตรอว์เบอร์รียังมีวิตามินอีค่อนข้างมาก มีส่วนสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และช่วยบำรุงหัวใจ

7. กล้วยไข่

ผลไม้วิตามินอีสูง

          ในบรรดากล้วยทุกชนิด กล้วยไข่เป็นกล้วยที่มีวิตามินอีอยู่มากที่สุด และข้อดีของกล้วยไข่คือ กินง่าย รสชาติอร่อย มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ เฉพาะตัว ที่สำคัญกล้วยยังมีเพกตินช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและระบบขับถ่าย แถมยังช่วยบำรุงผิวพรรณได้ด้วยนะ

8. ทับทิม

ผลไม้วิตามินอีสูง

          วิตามินอีหาได้จากทับทิมด้วยเหมือนกันค่ะ โดยนอกจากวิตามินอีแล้ว ในเมล็ดทับทิมยังมีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค และสารอาหารที่มีประโยชน์อีกเพียบ !

9. อะโวคาโด

ผลไม้วิตามินอีสูง

          วิตามินอีละลายได้ดีในไขมัน และอะโวคาโดก็เป็นผลไม้ที่มีกรดไขมันชนิดดีอยู่ถึง 70% ดังนั้น เมื่อเรากินอะโวคาโดเข้าไป ร่างกายก็จะได้รับวิตามินอีที่ถูกไขมันละลายแบบพร้อมใช้ประโยชน์แล้วเรียบร้อย กลายเป็นความอร่อยที่ทุกคนคู่ควร

10. กีวี
ผลไม้วิตามินอีสูง

          วิตามินอีพบได้ในกีวีด้วยเช่นกัน ทั้งในกีวียังมีสารพฤกษเคมีอีกหลายชนิดที่จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ และยังมีวิตามินซีช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงอีกด้วย
          นอกจากผลไม้ที่มีวิตามินอีเหล่านี้แล้ว วิตามินอียังพบได้มากในน้ำมันจากธัญพืชและถั่วเปลือกแข็ง เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกคำฝอย จมูกข้าวสาลี เมล็ดทานตะวัน เมล็ดอัลมอนด์ ผักใบเขียว เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดาว ผักโขม ปวยเล้ง เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักโภชนาการ กรมอนามัยคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลสุวรรณชาดGO to Knowมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, healthline, draxe

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *