อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร อันซีนแหล่งท่องเที่ยวทั้งบนบกและใต้น้ำ

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เพลิดเพลินกับสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อน สวยทั้งบนบกและใต้น้ำ พร้อมกิจกรรมท่องเที่ยวสนุก ๆ เพียบ

ชุมพร ประตูสู่ภาคใต้ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายทั้งหมู่เกาะ ชายหาด ทะเล ถ้ำ หรือน้ำตก แต่ละที่ล้วนมีเสน่ห์ไม่ซ้ำแบบ และอีกหนึ่งที่เที่ยวที่เราอยากแนะนำคือ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ซึ่งยังคงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่หลากหลายทั้งบนบนและใต้น้ำ ใครที่ยังไม่มีโอกาสไป วันนี้เราจะพาทุกคนไปสำรวจสถานที่แห่งนี้ ดูสิว่ามีกิจกรรมอะไรให้ทำ มีอะไรให้เที่ยว และบรรยากาศเป็นยังไง มาดูกันเลย

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร อยู่ที่ไหน

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร อุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในจังหวัดชุมพร ครอบคลุมอาณาเขตในพื้นที่อำเภอปะทิว อำเภอสวี อำเภอหลังสวน อำเภอทุ่งตะโก และอำเภอเมืองชุมพร

ประวัติอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี พ.ศ. 2532 แรกเริ่มใช้ชื่ออุทยานแห่งชาติหาดทรายรี มีพื้นที่ทั้งทางบกและน้ำ พื้นที่ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นป่าชายเลนและชายหาดทอดยาวจากทิศเหนือลงมายังทิศใต้ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น อ่าวทุ่งมะขามน้อย อ่าวทุ่งมะขามใหญ่ อ่าวท้องตมใหญ่ หาดทรายรีสวี อ่าวมะม่วง อ่าวท้องตมน้อย หาดอรุโณทัย และอ่าวท้องครก เป็นต้น ส่วนพื้นที่ทางทะเลประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่กว่า 40 เกาะ เยอะจนเที่ยวไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียว

เกาะง่ามน้อย

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เที่ยวช่วงไหนดี

          จริง ๆ แล้วอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ในช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม จะได้รับอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดผ่าน ทำให้ฝนตกหนักและมีคลื่นพายุรุนแรง แต่ถ้าใครอยากไปเที่ยวดำน้ำ แนะนำให้ไปช่วงเดือนมกราคม-เมษายน เพราะน้ำจะใส น่าเล่นสุด ๆพายเรือคายัก หมู่เกาะชุมพร

ภาพจาก : Mateescu Mircea Mugur / shutterstock.com

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

          อย่างที่รู้กันว่าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรมีที่ให้เที่ยวเยอะมาก ๆ แต่ก็มีที่เที่ยวไฮไลต์ที่เราแนะนำอยากให้นักท่องเที่ยวได้ไปกัน ได้แก่          – เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่างทุ่งคา          เป็นสะพานไม้ทอดยาวเข้าไปในอ่าว ภายในมีอาคารนิทรรศการซึ่งจัดแสดงข้อมูลต่าง ๆ ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ทางเดินศึกษาธรรมชาติเริ่มจากบริเวณที่จอดรถทอดตัวผ่านศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ผ่านแปลงปลูกป่าโกงกาง บริเวณริมคลองมีท่าเรือเล็ก ๆ ให้หยุดชมวิว พลาดไม่ได้กับการเช็กอินสะพานแขวน เส้นทางเชื่อมสองฝั่ง ซึ่งบนสะพานแขวนนั้นสามารถมองเห็นทัศนียภาพบริเวณปากอ่าวและบริเวณโดยรอบได้อย่างกว้างขวาง

สะพานแขวน หมู่เกาะชุมพร

          – เกาะกุลา

          โดดเด่นด้วยหาดทรายขาวและน้ำใสมากจนเห็นปะการังและฝูงปลา อีกทั้งยังมีกิจกรรมพายคายักและบ่ออนุบาลเต่ากระ โดยทุก ๆ ปีจะมีเต่ากระมาวางไข่เป็นประจำ เจ้าหน้าที่จึงจัดอนุบาลเต่ากระและปล่อยลงสู่ทะเลเพื่อเป็นการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ทะเล ปัจจุบันเกาะกุลาเปิดบ้านพักให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสบรรยากาศการติดเกาะ ชมทะเลดาวบนเกาะ แสงเหนือจากเรือตกหมึก พร้อมฟังเสียงคลื่นกระทบชายหาด หรือท่องเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับอีกด้วย +++

          – เกาะรังกาจิว

          เกาะเล็ก ๆ ที่ได้รับสัมปทานรังนกจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร แต่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมได้ บริเวณรอบ ๆ ของเกาะรังกาจิวจะมีแนวปะการังหนาแน่นและสวยงามมาก น้ำทะเลสวยใส จึงสามารถมองเห็นแนวปะการังได้จากบริเวณชายหาด หาดทรายก็ขาวสะอาดตา บรรยากาศเงียบสงบ

เกาะรังกาจิว หมู่เกาะชุมพร

          – เกาะมาตรา          เกาะขนาดใหญ่ในเขตอำเภอเมืองชุมพร บรรยากาศเงียบสงบ น้ำทะเลใส โขดหินสวย และมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สภาพสมบูรณ์ ฝูงปลาชุกชุม จึงเป็นแหล่งดำน้ำที่มีนักท่องเที่ยวนิยมไปดื่มด่ำกับโลกใต้ทะเล อีกทั้งยังมีสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจคือ “ปูไก่” ส่วนใหญ่จะออกหากินเวลากลางคืน เวลาเดินจะมีเสียงร้องคล้ายลูกไก่ ที่เกิดจากการเสียดสีของก้ามเวลาเดิน จึงเป็นที่มาของชื่อสัตว์ชนิดนี้นี่เอง

เกาะมาตรา หมู่เกาะชุมพร

          – หมู่เกาะง่าม

          ประกอบด้วย เกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย หินหลักง่าม และเกาะหลักงาม เป็นเกาะที่มีขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง ซึ่งเกาะง่ามใหญ่และเกาะง่ามน้อยเป็นเกาะสัมปทานรังนก ลักษณะของเกาะเป็นผาหินสูงชันตัดลงสู่พื้นทราย ไม่มีชายหาด แนวปะการังทางด้านทิศตะวันตกเป็นแนวปะการังริมฝั่งและแนวปะการังบนพื้นทราย ส่วนใหญ่มีสภาพสมบูรณ์ปานกลาง

เกาะง่ามน้อย หมู่เกาะชุมพร

          – เกาะมะพร้าว          เกาะขนาดเล็กที่มีชายหาดสวย บนเกาะมีหมู่บ้านประมงที่ยังมีวิถีชีวิตแบบชาวบ้านเดิม ๆ นอกจากนั้นยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สามารถเดินศึกษาเองได้ หรือหาเช่าจักรยานขี่ท่องเที่ยวรอบ ๆ เกาะก็ได้ หากต้องการตกปลา นั่งเรือเที่ยว สามารถติดต่อหาเช่าเรือจากชาวประมง และบนเกาะยังมีที่พักบริการอีกด้วย

เกาะมะพร้าว หมู่เกาะชุมพร

          – เกาะทะลุ          เกาะหินปูนขนาดเล็ก บนเกาะมีโพรงถ้ำขนาดใหญ่หลายถ้ำอยู่คร่อมผิวน้ำ สามารถมองลอดทะเลหรือว่ายน้ำไปยังฝั่งตรงข้ามได้ และยังเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการัง หรือดอกไม้ทะเลรอบเกาะ ทั้งนี้ ช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน จะมีนกนางนวลมาวางไข่เป็นจำนวนมากอีกด้วย สามารถเช่าเรือจากบริเวณหาดภราดรภาพ แต่บนเกาะไม่มีที่พักให้บริการเกาะทะลุ หมู่เกาะชุมพร

ภาพจาก : Jesse33 / shutterstock.com          – หาดลกแพะ          เดินเล่นชมวิวกับชายหาดที่ทอดตัวยาว มีโขดหินสวยงาม น้ำใส เหมาะแก่การมานั่งชมวิวเพลิน ๆ พักผ่อนหย่อนใจ หรือจะลงเล่นน้ำก็ได้เช่นกัน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ปิดช่วงไหนบ้าง

          ตามปกติแล้วอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรจะปิดประจำปีตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม ของทุกปี เนื่องจากเป็นฤดูมรสุม ลมตะวันออกเฉียงเหนือหรือลมว่าวทำให้เกิดสภาพอากาศที่แปรปรวน คลื่นลมทะเลรุนแรง อาจเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวได้

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร โปรแกรมเที่ยว

          นักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสความสวยงามของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรอย่างเต็มที่ ทางอุทยานก็มีโปรแกรมนำเที่ยวเกาะต่าง ๆ ซึ่งสามารถโทรศัพท์สอบถามกับเจ้าหน้าที่ดูได้เลยอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร โปรแกรมทัวร์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร – Mu Ko Chumphon National Park          *** ทั้งนี้ ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ที่พัก

          สำหรับใครที่มาเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร แล้วอยากนอนพักค้างคืน ก็มีที่พักให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับงบประมาณและไลฟ์สไตล์ท่องเที่ยวของแต่ละคน อย่างที่พักในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร นักท่องเที่ยวสามารถจองที่พักในอุทยานผ่านเว็บไซต์ nps.dnp.go.th หลังจากนั้นชำระเงินที่เคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทย โดยต้องชำระภายในวันที่กำหนด จากนั้นเก็บสลิปไว้ พอวันไปก็ยื่นให้เจ้าหน้าที่ และเราก็จะได้กุญแจห้องพัก รวมถึงยังมีลานกางเต็นท์ไว้ให้บริการด้วยเช่นกัน          หรือที่พักเอกชนต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เช่น 

          ซึ่งบางที่ก็มีโปรแกรมเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรไว้บริการนักท่องเที่ยว ยังไงก็ลองสอบถามแต่ละที่พักได้

วิธีเดินทางไปอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

          การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร สามารถเดินทางได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่ามาจากไหนและต้องการความสะดวกสบายมากน้อยแค่ไหน          – รถยนต์ จากกรุงเทพฯ ใช้เวลาขับรถประมาณ 6-7 ชั่วโมง เส้นทางที่สะดวกที่สุดคือไปตามทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร เมื่อถึงชุมพรให้ขับต่อไปยังอำเภอเมืองปากน้ำชุมพร จากนั้นเลี้ยวขวาไปตามถนนหมายเลข 4001 จะพบกับที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร          – รถบัส มีรถบัสจากกรุงเทพฯ ไปจังหวัดชุมพรทุกวัน สามารถขึ้นรถบัสได้ที่สถานีขนส่งหมอชิตใหม่ หรือสถานีขนส่งเอกมัย เมื่อถึงชุมพรสามารถต่อรถสองแถวสีฟ้าไปยังท่าเรือปากน้ำชุมพร จากนั้นนั่งเรือข้ามฟากไปยังเกาะหลักของอุทยาน          – เครื่องบิน สนามบินที่ใกล้ที่สุดคือสนามบินชุมพร ซึ่งอยู่ห่างจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรประมาณ 70 กิโลเมตร มีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ ไปยังชุมพรทุกวัน เมื่อถึงสนามบินสามารถเช่ารถขับไปยังอุทยาน หรือขึ้นรถแท็กซี่หรือรถสองแถวต่อไปได้          เมื่ออยู่ที่อุทยานแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถไปยังเกาะต่าง ๆ ได้ทางเรือ ซึ่งมีเรือบริการจากท่าเรือปากน้ำชุมพรไปยังเกาะต่าง ๆ ทุกวัน นอกจากนี้ยังสามารถเช่าเรือส่วนตัวได้อีกด้วยดำน้ำ หมู่เกาะชุมพร

ภาพจาก : FrozenBear / shutterstock.com          ใครที่อยากหาที่เที่ยวชิล ๆ ได้ฟีลธรรมชาติ ลองแวะมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เชื่อว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวชุมพรที่ทำให้ประทับใจได้ไม่ยากเลย ^ ^หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า