10 วิธีปลูกผักยอดนิยมช่วงกินเจ เลี้ยงง่ายโตไวให้ผลเร็ว !

   รวมวิธีปลูกผักยอดนิยมในช่วงเทศกาลกินเจ ให้กับคนที่สนใจได้ลองนำไปปลูกกัน และเมื่อเทศกาลกินเจมาถึงเราก็จะได้กินผักสด ๆ ปลอดสารพิษที่ปลูกไว้เองแล้ว

 พอใกล้จะได้เวลาแห่งการถือศีลงดเว้นการเบียดเบียนชีวิตในช่วงเทศกาลกินเจเมื่อใด ราคาผักตามท้องตลาดก็เตรียมขยับตัวพุ่งขึ้นสูงตามไปด้วยทุกครั้ง ดังนั้น กระปุกดอทคอมจึงอยากจะชวนนักกินเจทั้งหลายมาปลูกผักที่ทั้งปลูกง่าย และได้ผลไวเอาไว้รับประทานในช่วงเทศกาลกินเจนี้กันค่ะ นอกจากจะอิ่มบุญและได้สุขภาพที่ดีแล้วยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้านไปได้อีกเยอะเลย ถือว่าเข้าข่ายการใช้ชีวิตแบบพอเพียงตามแบบฉบับพ่อหลวงอีกด้วย แล้วจะรอช้าอยู่ทำไมรีบไปหาปากกากับกระดาษมาจดกันให้ไวเลย

1. ถั่วงอก

ถั่วงอก

          เรามาย้อนวันวานเรียนวิชาการปลูกถั่วงอกกันหน่อยดีกว่า ถ้าไม่อยากกินถั่วงอกที่ใส่สารเร่งอ้วนตามท้องตลาดก็ให้นำเมล็ดถั่วเขียวไปแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน แล้วปูกระดาษทิชชูรองก้นกระป๋องแบบมีฝาปิดเอาไว้ จากนั้นนำเมล็ดถั่วเขียวที่แช่ไว้มาโรยและเกลี่ยให้ทั่ว ปิดทับด้วยกระดาษทิชชูอีกครั้งและปิดฝา ฉีดพ่นน้ำสม่ำเสมอ อีกไม่นานเราก็จะได้ถั่วงอกสวย ๆ ไว้กินแล้วค่ะ
2. แครอต

 แครอต

          แครอตเป็นผักสัญชาติฝรั่งที่คนไทยนิยมบริโภคมากที่สุดชนิดหนึ่ง ดังนั้น จึงเหมาะที่จะปลูกในช่วงที่อากาศเย็น ๆ แบบนี้ โดยการนำหัวแครอตที่เราตัดทิ้งไปแช่ในน้ำและวางให้โดนแดด ต้นอ่อนก็จะงอกออกมา จากนั้นแค่รอให้ออกดอกเราก็จะได้เมล็ดแครอตมาปลูกใหม่แล้ว หรือถ้าไม่อยากเสียเวลาแนะนำให้ซื้อเมล็ดมาปลูกใหม่เลยก็ได้ ซึ่งต้องนำเมล็ดมาหยอดลงในดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดีและมีหน้าดินลึก ผลแครอตก็จะออกมาสวยงามน่ารับประทาน
3. ผักบุ้งจีน

ผักบุ้งจีน

          แค่ชื่อก็เข้ากับเทศกาลแล้ว ผักบุ้งจีนเป็นพืชที่ชอบดินร่วน ดังนั้น เราควรจะสับและเกลี่ยดินให้ร่วนซะก่อน จากนั้นให้นำเมล็ดผักบุ้งที่เตรียมไว้โรยให้ทั่ว รดน้ำให้ชุ่มและสม่ำเสมอ ต้นกล้าก็จะเริ่มงอกออกมาภายใน 3 วัน ไปจนถึงเวลาเก็บเกี่ยวกันเลยทีเดียว
4. กวางตุ้ง

กวางตุ้ง

          กวางตุ้งเป็นอีกหนึ่งผักสายเอเชียที่คนกินเจไม่ควรพลาด แถมยังชอบดินร่วน ชอบน้ำเหมือนผักบุ้งอีกด้วย ดังนั้น ควรจะเตรียมทำดินในแปลงให้ร่วนซะก่อน แล้วนำเมล็ดมาหยอดใส่ในหลุมดินกว้าง 1.5 เซนติเมตร ซึ่งแต่ละหลุมต้องห่างกันพอประมาณ กลบดินทับ รดน้ำให้ชุ่มและสม่ำเสมอ เราก็จะได้กินกวางตุ้งสด ๆ จากสวนหน้าบ้านแล้ว
5. คะน้า

คะน้า

          ผักที่เราจะพบเจอได้ตลอดทั้งปีและเกือบทุกจานอาหารนั้นคงจะหนีไม่พ้นคะน้าเป็นแน่ แต่ก่อนที่เราจะปลูกนั้นให้สับและเกลี่ยดินเช่นเดียวกับผักบุ้งซะก่อน จากนั้นนำเมล็ดมาหยอดลงในหลุมประมาณ 1-2 เมล็ด กลบหน้าดินแล้วรดน้ำ เมื่อคะน้าเริ่มงอกหลังจาก 10 วันผ่านไป ให้รดน้ำสม่ำเสมอทั้งเช้าและเย็น จัดที่ทางให้โดนแดด คะน้าก็จะผลิใบงาม ๆ มาให้เราได้กินกันค่ะ
6. มะระ

มะระ

มะระเป็นไม้เลื้อยที่ปลูกง่ายและโตได้ทั้งในแปลงและกระถาง หากจะปลูกในกระถางให้ใช้ดินที่ผสมกับปุ๋ยหมักมาปลูก หยอดเมล็ดพันธุ์ลงไปในหลุมดินประมาณ 1-2 เมล็ด กลบดินให้มิด รดน้ำเป็นประจำทุกวัน วันละ 1 ครั้ง แนะนำให้หาไม้หลักมาปักกระถางเพื่อให้ต้นมะระเลื้อยเกาะอย่างเป็นระเบียบ
7. ต้นอ่อนทานตะวัน
ต้นอ่อนทานตะวัน
          นักกินอาหารคลีนต่างก็รู้จักเจ้าต้นอ่อนทานตะวันเป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะปลูกง่ายเหมือนถั่วงอกแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ก่อนอื่นให้นำเมล็ดทานตะวันพันธุ์สีดำไปแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นเทดินลงไปในกระบะที่ไม่มีรูและเกลี่ยให้ทั่ว ฉีดน้ำให้ชุ่มชื้นแล้วจึงโรยเมล็ดทานตะวันลงไปกระจายให้ทั่ว จากนั้นฉีดพ่นน้ำไปอีกรอบและปิดทับด้วยกระบะอีกใบ ต้นอ่อนก็จะค่อย ๆ แทงยอดขึ้นมาสีเขียว ๆ ให้เราตัดไปกินแล้ว

8. ผักกาดขาว

ผักกาดขาว

          ผักกาดจะชอบดินร่วนมากเป็นพิเศษ ฉะนั้นต้องเอาดินไปตากแดดแล้วสับให้ร่วนซะก่อน ขุดแบ่งหลุมให้ห่างกันพอประมาณ หยอดเมล็ดลงในหลุมดินและโรยปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกลงไป จากนั้นให้นำฟางมาคลุมหน้าดินทับไว้อีกที รดน้ำให้ชุ่มทั้งเช้าและเย็น ต้นกล้าก็จะค่อย ๆ เจริญเติบโตขึ้นมาภายใน 20 วัน ให้เราได้รอเก็บเกี่ยวผลงาม ๆ นั่นเอง
9. เห็ดนางฟ้า

เห็ดนางฟ้า

          ก่อนอื่นให้หาภาชนะที่เป็นทรงสูงมาทำเป็นโรงเรือนหรือจะเป็นโอ่งเก่า ๆ ก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ เททรายรองใต้พื้นโอ่งให้หนาประมาณ 3 นิ้ว จากนั้นให้หาไม้ลังมาประกอบเป็นทรงสี่เหลี่ยมเพื่อใส่เข้าไปในโอ่ง วางตะแกรงไม้ไผ่รองพื้นก่อนจะนำก้อนเชื้อเห็ดที่เปิดจุกด้านบนไว้แล้วมาวางเรียงบนตะแกรงให้ทั่ว หมั่นพรมน้ำทั้งเช้า กลางวัน และเย็น ปิดฝาทิ้งไว้ 1-2 สัปดาห์ เราก็จะได้เห็ดนางฟ้ามาปรุงอาหารแล้ว
10. เห็ดหอม

เห็ดหอม

          ถ้าไม่พูดถึงเห็ดชนิดนี้คงไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะหันไปทางไหนในช่วงกินเจเราก็จะเจอเจ้าเห็ดหอมไปซะทุกที่ ฉะนั้นเราจะมาบอกอีกหนึ่งวิธีปลูกเห็ดแบบง่าย ๆ ที่นอกเหนือจากการทำโรงเรือนแบบเห็ดนางฟ้า โดยการผสมดินและกากกาแฟในจำนวนที่เท่า ๆ กัน จากนั้นให้นำเห็ดสด ๆ ที่เรามีอยู่ปักลงไป รดน้ำให้ชุ่มทั้งเช้าและเย็น รออีกแค่ 2-3 วัน เจ้าเห็ดหอมน้อย ๆ จะโผล่มาให้เราได้อิ่มบุญกันแล้ว 
ถ้าอยากจะถือศีลกินเจแบบประหยัด ๆ ก็ลองนำเอาวิธีปลูกผักยอดนิยมเหล่านี้ไปลองทำตามกันดูนะคะ รับรองได้ว่าปลูกง่าย โตง่าย ที่สำคัญถูกต้องตามหลักการกินเจทุกประการอีกด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก gardeningknowhowสำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์สำนักงานเศรษฐิกจการเกษตรสำนักงานเกษตรอำเภอบ้านผือ และมหาวิทยาลัยแม่โจ้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า