กระเป๋าเงินดิจิทัลคืออะไร? รู้จักระบบการเงินยุคใหม่ ในเทรนด์สังคมไร้เงินสด

เมื่อโลกได้พัฒนาไปข้างหน้า รูปแบบการใช้เงินของผู้คนอย่างเราก็มีการเปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน จากเงินสดที่เราใช้กันทั่วไป ในปัจจุบันนี้ก็มี เงินสดอิเล็กทรอนิกส์ เข้ามาเสริมเป็นอีกทางเลือกนั่นเอง ซึ่งระบบ กระเป๋าเงินดิจิทัล ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ผู้คนในยุคนี้เลือกใช้

วันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆ มาทำความเข้าใจ และรู้จักกับ กระเป๋าเงินดิจิทัล ให้มากขึ้นกันซักหน่อย ว่าระบบ กระเป๋าเงินดิจิทัล มันคืออะไร

กระเป๋าเงินดิจิทัลคืออะไรกระเป๋าเงินดิจิทัลคืออะไร

กระเป๋าเงินดิจิทัลคืออะไร? รู้จักระบบการเงินยุคใหม่ ในเทรนด์สังคมไร้เงินสด

กระเป๋าเงินดิจิทัล (Digital Wallet) คือกระเป๋าสตางค์อิเล็กทรอนิกส์ที่เก็บเงินในรูปแบบดิจิทัล เช่น เงินสดอิเล็กทรอนิกส์ (e-money) หรือคริปโทเคอร์เรนซี (cryptocurrency) กระเป๋าเงินดิจิทัลสามารถใช้ในการใช้จ่ายสินค้าและบริการออนไลน์หรือร้านค้าปลีกผ่านอุปกรณ์ดิจิทัล เช่น สมาร์ตโฟนหรือคอมพิวเตอร์ และยังสามารถเติมเงินเข้ากระเป๋า โอนจ่ายค่าสินค้า บริการ หรือแม้แต่โอนเข้ากระเป๋าเงินของคนอื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน สะดวกและยังปลอดภัย ไม่ต้องกลัวเสี่ยงอันตรายจากการพกเงินสดติดตัวหรือเสี่ยงการสัมผัสเงินสดจากคนอื่น ๆ ด้วย ตอบรับเทรนด์สังคมไร้เงินสดได้อย่างไร้ขีดจำกัด

กระเป๋าเงินดิจิทัลมีหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับวิธีการจัดเก็บข้อมูลและการใช้งาน ได้แก่

  • กระเป๋าเงินออนไลน์ (Online Wallet) เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลที่เก็บข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการ ผู้ใช้สามารถเข้าถึงกระเป๋าเงินดิจิทัลนี้ได้ผ่านอุปกรณ์ดิจิทัล เช่น สมาร์ตโฟนหรือคอมพิวเตอร์
  • กระเป๋าเงินบนอุปกรณ์ (Device Wallet) เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลที่เก็บข้อมูลบนอุปกรณ์ดิจิทัล เช่น สมาร์ตโฟนหรือคอมพิวเตอร์ ผู้ใช้สามารถเข้าถึงกระเป๋าเงินดิจิทัลนี้ได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
  • กระเป๋าเงินแบบฮาร์ดแวร์ (Hardware Wallet) เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลที่เก็บข้อมูลบนอุปกรณ์พกพาที่มีลักษณะคล้ายแฟลชไดรฟ์ กระเป๋าเงินแบบฮาร์ดแวร์นี้มักถูกมองว่าเป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ปลอดภัยที่สุด

อย่างไรก็ตาม กระเป๋าเงินดิจิทัล ก็อาจจะมีข้อเสียบางประการที่เราควรรู้ไว้ก่อน นั่นก็คือ ผู้ใช้งานต้องใช้อุปกรณ์ดิจิทัลในการเข้าถึง รวมไปถึงผู้ใช้อาจเสี่ยงต่อการโจรกรรมข้อมูลทางการเงิน นั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า