12 สมุนไพรบำรุงปอด เสริมความแข็งแกร่งให้ปอดแข็งแรง สู้ไวรัสและฝุ่นพิษ

ถ้าอยากบำรุงปอดให้แข็งแรง ต่อสู้กับมลพิษทางอากาศ รวมไปถึงเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาจทำลายปอดได้ ลองมาดูว่าสมุนไพรบำรุงปอดมีอะไรบ้าง

  ปัจจุบันสภาพอากาศและการเกิดโรคติดต่อต่าง ๆ ทำให้เราอยากดูแลสุขภาพปอดกันมากขึ้น เพราะปอดเป็นอวัยวะที่ช่วยในการหายใจ หากปอดมีปัญหาก็ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ ซึ่งก็คงไม่มีใครอยากจะไปไกลถึงจุดนั้นใช่ไหมคะ ดังนั้นเราจะพามารู้จักสมุนไพรบำรุงปอด อย่างน้อยการเตรียมสุขภาพปอดให้แข็งแรงก็น่าจะช่วยให้อุ่นใจไปได้บ้างล่ะเนอะ

1. กระเทียม

สมุนไพรบำรุงปอด

          ถ้าพูดถึงสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ กระเทียมต้องอยู่อันดับต้น ๆ เลยล่ะค่ะ และในตำรับยาไทย ก็มีข้อมูลสรรพคุณกระเทียมว่าช่วยรักษาปอด แก้ปอดพิการ บำบัดโรคในอก รักษาวัณโรค แก้หวัดคัดจมูก แก้ไข้ ขับเสมหะ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก โดยเฉพาะสารอัลลิซิน (Allicin) ที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้เกือบทุกชนิด
 

2. ขิง

สมุนไพรบำรุงปอด

          ขิงเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณเด่นคือต้านการอักเสบในร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และยังดีต่อระบบทางเดินหายใจ ทั้งยังช่วยขับเสมหะในคนที่มีเสมหะบ่อย ๆ ได้ ที่สำคัญน้ำขิงยังหาดื่มง่าย แถมอร่อยด้วย
 

3. ขมิ้นชัน

สมุนไพรบำรุงปอด

          ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ คือ เคอร์คิวมิน (Curcumin) และมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ทั้งยังมีข้อมูลงานวิจัยที่บอกว่า ขมิ้นชันช่วยรักษาระบบทางเดินหายใจที่ผิดปกติ หืด ไอ และลดการอักเสบในปอดได้ด้วย ขณะที่งานวิจัยในหลอดทดลองพบว่า ขมิ้นชันช่วยปรับภูมิคุ้มกันไม่ให้ทำลายปอดจนเกิดความเสียหายในผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่
 

4. พริก

สมุนไพรบำรุงปอด

          ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะหอบหืด ภูมิแพ้ ไซนัส หลอดลมอักเสบ หรืออยากจะขับเสมหะออกจากปอด ลองกินพริกได้เลยค่ะ เพราะความเผ็ดร้อนของพริกจะช่วยกำจัดสิ่งกีดขวางในระบบทางเดินหายใจ ถือเป็นสมุนไพรอีกตัวที่ดีต่อปอดไม่น้อยเลย
 

5. มะขามป้อม

สมุนไพรบำรุงปอด

          สรรพคุณของมะขามป้อมก็ดีต่อปอดไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าสมุนไพรบำรุงปอดชนิดอื่น เพราะช่วยแก้หวัด แก้ไอ ละลายเสมหะ บรรเทาอาการโรคหอบหืด โรคหลอดลมอักเสบ โดยมะขามป้อมอุดมไปด้วยวิตามินซี และมีสารกลุ่มแทนนิน ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
 

6. หญ้าดอกขาว

          หญ้าดอกขาวขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรล้างปอด โดยมีงานวิจัยพบว่า หญ้าดอกขาวสามารถลดปริมาณก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ที่คั่งค้างในปอดของคนที่สูบบุหรี่ และลดการอักเสบของปอดจากการสัมผัสนิโคตินในหนูทดลองได้

          นอกจากนี้งานวิจัยอีกหลายชิ้นก็ยังพบสรรพคุณหญ้าดอกขาวว่ามีสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ และเทอร์พีนอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง และลดการอักเสบ อีกทั้งยังมีฤทธิ์ยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งปอด และในตำรับยาสมุนไพรพื้นบ้านยังนำหญ้าดอกขาวมาบรรเทาอาการไอ แก้หอบหืด และรักษาโรคหลอดลมอักเสบอีกด้วย อ้อ ! และหญ้าดอกขาวยังเป็นสมุนไพรช่วยเลิกบุหรี่ด้วยนะคะ

7. หนุมานประสานกาย

สมุนไพรบำรุงปอด

          ตามตำรับยาไทย หนุมานประสานกายมีสรรพคุณ คือ ช่วยแก้เจ็บคอ คออักเสบ แก้ปอดและหลอดลมอักเสบ แก้อาการช้ำใน อาเจียนเป็นเลือด มีส่วนช่วยกระจายเลือดลมที่จับเป็นก้อนหรือคั่งในปอด เปิดทางเดินหายใจให้เลือดลมไหลเวียนสะดวกขึ้น และยังพบว่าสารสกัดจากใบหนุมานประสานกาย มีสารซาโปนินซึ่งมีฤทธิ์ขยายหลอดลมด้วย

8. รางจืด

สมุนไพรบำรุงปอด

          จุดเด่นของรางจืดคือสรรพคุณล้างพิษ ซึ่งนอกจากจะช่วยล้างพิษในร่างกาย หรือเป็นสมุนไพรช่วยเลิกยาเสพติดหรืออาการติดเหล้า ในตำรับยาไทยยังใช้รางจืดเป็นสมุนไพรขับของเสียในร่างกาย และถูกนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรรักษาผู้ป่วยโรคหอบหืด เพราะเชื่อกันว่า สาเหตุของโรคหอบหืดเกิดจากการสะสมของเสียในร่างกายนั่นเอง
 

9. ใบหม่อน

สมุนไพรบำรุงปอด

          ใบหม่อนเป็นสมุนไพรที่ใช้แก้ไข้หวัด แก้ไอ โดยมีสรรพคุณขับลมร้อนที่ปอดและตับ ช่วยระบายน้ำที่คั่งในปอดได้ บรรเทาอาการหอบหืด ลดอาการแน่นหน้าอก ลดบวม หรือบรรเทาอาการเลือดกำเดาไหล ขากเป็นเลือดได้
 

10. ใบหูเสือ

สมุนไพรบำรุงปอด

          ใบหูเสือมีกลิ่นหอมฉุน รสเผ็ดร้อน นิยมกินเป็นผักจิ้มน้ำพริก ใส่ในแกงจืด หรือทำเมนูเครื่องดื่มต่าง ๆ ซึ่งใบหูเสือก็จัดเป็นสมุนไพรแก้หอบ แก้ไอเรื้อรัง รักษาหลอดลมอักเสบ แก้เจ็บคอ และจากการศึกษาก็ยังพบฤทธิ์ขยายหลอดลมในใบหูเสือด้วยค่ะ

11. ดอกปีบ

สมุนไพรบำรุงปอด

          ดอกปีบมีฤทธิ์ขยายหลอดลม แก้หืด แก้ริดสีดวงจมูก ขับน้ำดี บำรุงกำลัง บำรุงเลือด ส่วนรากดอกปีบนำมาปรุงยารักษาวัณโรค ขับเสมหะ บำรุงปอด แก้อาการหอบเหนื่อย โดยจากการศึกษาพบว่า ในดอกปีบ มีสารฮิสปิดูลิน (hispidulin) ซึ่งเป็นสารชนิดระเหยได้ และสารชนิดนี้ก็มีฤทธิ์ขยายหลอดลม ดังนั้นจึงมีการนำดอกปีบแห้งมวนด้วยใบบัวหลวง หรือใบตองนวล แล้วใช้สูบแก้หอบ
 

12. ชะเอมเทศ

สมุนไพรบำรุงปอด

          ชะเอมเทศเป็นสมุนไพรที่คุ้นชื่อกันดี เพราะเป็นส่วนประกอบของยาแก้ไอแผนโบราณ ซึ่งสรรพคุณของชะเอมเทศก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะมีส่วนช่วยบำรุงปอด ขับเสมหะ มีรสหวานชุ่มคอ แก้คอแห้ง แก้ไอ แก้น้ำลายเหนียว แก้อ่อนเพลีย บรรเทาอาการปวดท้อง และมีฤทธิ์กล่อมประสาทอ่อน ๆ

          จริง ๆ แล้วการหาซื้อสมุนไพรบำรุงสุขภาพในปัจจุบันก็ไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งก็ต้องขอบคุณวิทยาการที่ทันสมัยในยุคนี้ด้วย ที่ทำให้เราเข้าถึงสมุนไพรชนิดต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ว่าแล้วก็ไปหาสมุนไพรบำรุงปอดกันเลย
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
ฐานข้อมูลเครื่องยาสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
โรงพยาบาลศิครินทร์
เฟซบุ๊กสมุนไพรอภัยภูเบศร
ลมวิเศษ
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ
สำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *