เข้าใจผิดมานาน! กินวุ้นเส้นก็อ้วนได้ เพราะแท้จริงแล้วทำมาจากสิ่งนี้

หลายคนมีความเชื่อว่าการทานวุ้นเส้นจะทำให้ไม่อ้วน เนื่องจากวุ้นเส้นทำมาจากถั่วเขียว แตกต่างจากเส้นก๋วยเตี๋ยวประเภทอื่นที่ทำมาจากแป้ง แต่นั่นไม่ใช่เรื่องถูกต้อง 100% เสียทีเดียว เพราะวุ้นเส้นก็ทำให้อ้วนได้อย่างคาดไม่ถึง

จริงอยู่ที่วุ้นเส้นเป็นอาหารที่ถูกแปรรูปมาจากถั่วเขียว แต่ขั้นตอนการผลิตวุ้นเส้นนั้น เกิดจากการนำถั่วเขียวมาแปรรูปในลักษณะเดียวกับการทำเส้นก๋วยเตี๋ยวอื่นๆ จนได้เป็นแป้งถั่วเขียว โดยสารอาหารที่สำคัญอย่างโปรตีนจะถูกแยกออกเหลือเพียงคาร์โบไฮเดรตเท่านั้น ซ้ำร้ายวุ้นเส้นบางยี่ห้อยังเติมแป้งมันสำปะหลังเพื่อลดต้นทุนการผลิต

ด้วยสาเหตุนี้ทำให้วุ้นเส้นถูกจัดอยู่ในกลุ่มของอาหารจำพวกแป้งเช่นเดียวกับเส้นก๋วยเตี๋ยวประเภทอื่นๆ โดยวุ้นเส้นดิบจะมีปริมาณแคลอรี่เทียบเท่ากับข้าวสารอยู่ที่ประมาณ 350 กิโลแคลอรี่ ต่อ 100 กรัม แต่เมื่อผ่านการลวกสุกแล้วจะมีพลังงานต่ำลงเมื่อเทียบกับน้ำหนัก เนื่องจากมีการอมน้ำสูง

อย่างไรก็ดี วุ้นเส้นยังคงเป็นตัวเลือกที่หลายคนเลือกทานเพื่อคุมน้ำหนัก เนื่องจากวุ้นเส้นสุกแล้วจะมีปริมาณแคลอรี่ต่ำกว่า เว้นแต่จะทานในปริมาณมากเท่ากับเส้นประเภทอื่น ดังนั้นหากใครพยายามคุมน้ำหนักด้วยการทานวุ้นเส้นแล้วล่ะก็ จะต้องคอยควบคุมปริมาณให้ดี มิเช่นนั้นแล้วก็แทบจะไม่ต่างกับการก๋วยเตี๋ยวปกติเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า