กินกล้วยตอนเช้า ประโยชน์น่าว้าวหรืออันตราย​

กินกล้วยตอนเช้าช่วยลดน้ำหนักได้ หรือจริง ๆ แล้วกินกล้วยตอนเช้าแล้วจะส่งผลเสียต่อกระเพาะอาหาร ปริศนาเรื่องกล้วย ๆ ที่จะว่าไปก็น่าสับสนไม่น้อย

กินกล้วยตอนเช้า ประโยชน์น่าว้าวหรืออันตราย​

          วิธีลดน้ำหนักที่ขึ้นชื่อลือชามานานเขาบอกว่าต้องกินกล้วยตอนเช้าเป็นประจำ แต่จากที่เคยแว่ว ๆ มาว่ากินกล้วยตอนท้องว่างนี่น่ากลัวไม่เบา สรุปแล้วกินกล้วยตอนเช้าดีหรือส่งผลเสียต่อสุขภาพ วันนี้มาไขปริศนาเรื่องกล้วย ๆ กันดีกว่า 
          หลักฐานทางวิทยาศาสตร์และผลงานวิจัยด้านสุขภาพย้ำชัดค่ะว่า หากกินกล้วยในทุกเช้าจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมคุณประโยชน์มหาศาลจ­­­ากกล้วยได้เต็ม ๆ โดยเฉพาะคนที่อยากลดอาการอยากของหวาน ๆ ในช่วงสายหรือตกบ่ายของวัน หรือคนที่รู้สึกหิวบ่อย หากกินกล้วยทุกเช้าแล้วอาการของวิถีคนอ้วนจ­ะหายไปโดยพลัน อีกทั้งผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายและลำไส้ ปัญหาสุขภาพเหล่านี้ก็แก้ได้ง่ายแค่ปอกกล้วยเข้าปากแล้วกินเท่า­­­นั้นเอง

          เนื่องจากกล้วยเป็นผลไม้ที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างสมบูรณ­­­์แบบ โดยกล้วยจะมีวิตามิน B1 และ B2 คอยช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลและไขมัน มีคาร์โบไฮเดรตชนิดดีต่อร่างกาย มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ พอตกเข้าไปในระบบย่อยอาหารจึงดูดซับน้ำ พองตัวและช่วยทำให้ท้องรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น

กินกล้วยตอนเช้า ประโยชน์น่าว้าวหรืออันตราย​

          แถมวิตามินบี โพแทสเซียม และแมกนีเซียมที่อัดแน่นอยู่ในกล้วย ยังช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้า ช่วยในการขับโซเดียมอันเป็นหนึ่งในตัวการที่จะทำให้ความดันเลือ­­­ดสูงออกทางปัสสาวะ และส่งผลในด้านลดการบวมของร่างกายได้อีกต่างหาก

          ดังนั้นสรุปได้ง่าย ๆ ค่ะว่า กินกล้วยตอนเช้ามีประโยชน์กับร่างกายชัวร์ โดยเฉพาะคนที่กำลังอยากลดน้ำหนัก รับประทานกล้วยน้ำว้าสัก 1-2 ลูก พร้อมน้ำเปล่า 1 แก้ว หลังจากตื่นนอน การลดน้ำหนักของคุณจะเห็นผลที่รวดเร็วและเต็มประสิทธิภาพมากขึ้­­­น แต่ทั้งนี้ก็ต้องควบคุมอาหารและออกกำลังกายไปด้วยในตัวนะคะ

          ส่วนใครสงสัยว่าต้องกินกล้วยแค่ตอนเช้าเท่านั้นเหรอถึงจะได้ประ­­­โยชน์ ย้ำกันอีกทีค่ะว่า ประโยชน์ของกล้วยมีให้คุณ 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว โดยเฉพาะประโยชน์ต่อสุขภาพตา ซึ่งกล้วยก็มีวิตามิน A บวกกับเบต้าแคโรทีน และอัลฟา-แคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตาและประสาทการมองเห็นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งกินกล้วยเป็นประจำร่างกายก็ได้รับโพแทสเซียมอันเป็นสารส­­­ื่อไฟฟ้าที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ บำรุงหัวใจให้แข็งแรงไม่เสี่ยงโรคหัวใจได้อีกด้วยนะคะ

กินกล้วยตอนเช้า ประโยชน์น่าว้าวหรืออันตราย​

          กระจ่างกันแล้วใช่ไหมล่ะว่า กินกล้วยตอนไหนก็มีประโยชน์ด้วยกันทั้งนั้น แม้แต่ช่วงท้องว่างก็กินได้ ดังที่ รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ข้อมูลว่า แม้กล้วยจะมีแมกนีเซียมสูง แต่การกินเข้าไปตอนท้องว่างก็ไม่ได้ไปเพิ่มระดับแมกนีเซียมในเล­ือดแบบปรู๊ดปร๊าดจนเป็นอันตรายต่อหลอดเลือดหัวใจอย่างที่กลัวกั­น รวมทั้งโพแทสเซียมในกล้วยก็ไม่ได้กระทบต่อสุขภาพหัวใจอย่างที่ม­ีคำกล่าวอ้างด้วย

แต่ถึงกระนั้น กล้วยก็มีน้ำตาลสูง ทำให้เมื่อกินเข้าไปแล้ว กระเพาะจะหลั่งน้ำย่อยออกมามาก และอาจทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนกำเริบได้ในบางคนค่ะ ดังนั้นคนที่เป็นกรดไหลย้อนไม่ควรกินกล้วยตอนท้องว่าง ส่วนในคนปกติสามารถกินกล้วยเวลาท้องว่างได้ไม่เป็นปัญหาอะไร­… แค่แนะนำให้ค่อย ๆ เคี้ยว อย่าอมกลืนไปทั้งลูกเท่านั้นล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
Health.com
Healthy Eating

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า