บ้านอีต่องเหมืองปิล็อก ดินแดนในฝันกลางหุบเขา มหัศจรรย์แห่งหมอกหน้าฝน

หน้าฝนอันแสนชุ่มช่ำแบบนี้หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยวหลายๆ สถานที่คงไม่เอื้ออำนวยในการไปเที่ยวช่วงหน้าฝน แต่แน่นอนว่าเหรียญมี 2 ด้านเสมอ

เพราะยังมีสถานที่แห่งหนึ่งที่ควรค่าแก่การมาสัมผัสในหน้าฝนแบบนี้เป็นอย่างมาก ที่แห่งนี้ในยามหลังฝนพรำจะถูกโอบล้อมไปด้วยไอหมอกราวกับดินแดนในฝันที่หลายๆ คนใฝ่หา ที่นี่มีชื่อว่า “หมู่บ้านอีต่องและเหมืองปิล็อก”

หมู่บ้านอีต่องเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ติดกับชายแดนไทยพม่า ทางฝั่งจังหวัดกาญจนบุรี เป็นหมู่บ้านโบราณที่มีการทำเหมืองแร่มาแต่สมัยโบราณ โดยมีผู้ประกอบการทำเหมืองแร่หลายแห่งในหมู่บ้านแห่งนี้

ซึ่งปัจจุบันนี้เหมืองแร่ได้ปิดตัวลงไป เหลือไว้เพียงสถานที่ท่องเที่ยวภายในหมู่บ้านอีต่องเท่านั้น ซึ่งที่นี่ถือเป็นอันซีนไทยแลนด์ที่ซุกซ่อนอยู่หลังม่านหมอกของจังหวัดกาญจนบุรีเลยทีเดียวครับ

การเดินทางขึ้นสู่หมู่บ้านอีต่องจากตัวเมืองกาญจนบุรีใช้เส้นทาง กาญจนบุรี-ทองผาภูมิ โดยตลอดเส้นทางจะเป็นทางลาดยางอย่างดี แต่เมื่อมาถึงช่วงที่เป็นทางขึ้นเขาสู่หมู่บ้านอีต่อง ประมาณ 30 กิโลเมตร

ทางจะค่อนข้างอันตรายมีความแคบและถนนขรุขระเป็นบางช่วง ผู้ขับขี่รถขึ้นไปเองควรใช้ความระมัดระวังในการขับขี่อย่างสูง และต้องมีความชำนาญในการขับขี่ แต่ก็ถือว่าไม่ยากจนเกินไปในการขึ้นสู่หมู่บ้านอีต่อง

แม้เส้นทางอาจจะดูทุลักทุเลต้องผ่านเส้นทาง 399 โค้ง และใช้เวลานานมากจากตัวเมืองมาถึงบ้านอีต่อง แต่นักท่องเที่ยวทุกคนก็ต่างมีความตั้งใจที่จะเดินทางมาให้ถึงบ้านอีต่องให้ได้ เพราะเหตุใดที่นี่ถึงกลายเป็นจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยว? มาดูกันครับ

สิ่งแรกเลยที่เราจะสามารถสัมผัสได้ตลอดทางที่มาบ้านอีต่องนั่นก็คือธรรมชาติป่าไม้ที่ยังคงอุดมสมบูรณ์มากๆ ทุกพื้นที่ระหว่างขึ้นสู่บ้านอีต่องผ่าน 399 โค้งนั้นเต็มไปด้วยความเขียวขจีตัดกับหมอกสีขาวขุ่นๆ ที่ลอยอยู่เหนือพื้นถนนตลอดทาง

ขับรถเพลินๆ กันจนไปถึงบ้านอีต่องแล้วไปจอดรถ ณ ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ของหมู่บ้าน เมื่อลงมาจากรถก็ได้พบว่าตอนนี้เราได้ถูกสายหมอกล้อมรอบเอาไว้หมดแล้ว! 

บ้านอีต่อง ที่เที่ยวกาญจนบุรีแห่งนี้จะมีที่พักให้บริการอยู่มากมาย โดยส่วนมากผู้คนนิยมที่จะไปพักกันบริเวณริมบ่อน้ำตรงกลางหมู่บ้าน ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์คประจำหมู่บ้านอีต่องเลยก็ว่าได้ บรรยากาศดีสุดๆ 

ตลอดวันเราจะได้เห็นสายหมอกไหลเวียนอยู่เหนือผืนน้ำ บางช่วงมีฝนตกลงมา และเมื่อฝนจางหายไปจะเหลือไว้เพียงความสดชื่นในแบบที่ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อน มาพักผ่อนที่อีต่องจะรู้สึกได้ถึงโอโซนอย่างเต็มที่

อีกหนึ่งจุดไฮไลท์ที่อยากจะแนะนำให้กับทุกคน โดยเฉพาะคนที่ชอบถ่ายรูปก็คือบริเวณเหมืองปิล็อก ซึ่งเป็นพื้นที่ทำเหมืองเก่า ปัจจุบันยังคงหลงเหลือ เครื่องมือทำเหมืองโบราณ และยานพาหนะที่ใช้ทำเหมืองไว้อยู่

เป็นพร๊อบในการถ่ายภาพคูลๆ ที่ทุกคนจะต้องได้รูปภาพสวยๆ เก็บความประทับใจกลับไปแน่นอน และอีกหนึ่งจุดนอกจากเครื่องมือทำเหมืองแล้วภายในเหมืองปิล็อกยังมีน้ำตกเล็กๆ ที่ไหลลงในบ่อน้ำกลางป่า

ซึ่งเป็นภาพบรรยากาศที่สวยงามสุดจะบรรยายจริงๆ ป่าไม้และต้นหญ้าสีเขียวขจีมีไอหมอกลอยละล่องอยู่เต็มพื้นที่ป่า ไปจนถึงน้ำตก ซึ่งในบ่อน้ำที่น้ำตกไหลลงมานั้นมีความใสสะอาดและมีปลาคราฟอาศัยอยู่ด้วย!

พื้นที่ตรงนี้เป็นดั่งดินแดนในฝัน เหมือนหลุดเข้าไปอยู่อีกโลกหนึ่งเลยก็ไม่เชิง ต้นไม้ในบริเวณนี้ดูสวยงามและแปลกตา ผสมกับสายหมอกหนายิ่งทำให้ดูน่าค้นหาและสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเราทุกคนจริงๆ

เมื่อออกมาจากเหมืองเราก็มาเดินเล่นกันต่อในตลาดอีต่อง ซึ่งนี่ไม่ใช่เป็นการเดินเล่นในตลาดธรรมดา แต่เป็นการเดินเล่นกลางหมอก ไม่น่าเชื่อว่าช่วงเวลา บ่ายโมงนิดๆ แบบนี้จะมีหมอกล้อมรอบตัวเราเยอะขนาดนี้

ในโซนตลาดอีต่องจะมีสินค้าและอาหารให้บริการอยู่หลายร้าน ทั้งร้านข้าว และคาเฟ่น่ารักๆ รวมไปถึงของสดต่างๆ สำหรับคนที่ต้องการจะประกอบอาหาร

เมื่อเดินไปจนถึงสุดตลาดก็จะได้พบอีกหนึ่งแลนด์มาร์คประจำบ้านอีต่อง นั่นก็คือจุดคล้องพวงกุญแจไม้ ซึ่งในจุดนี้เราจะสามารถมองเห็นวิวของบ่อน้ำกลางหมู่บ้านอีต่องซึ่ง ณ ขณะนี้ได้ถูกปกคลุมไปด้วยสายหมอกจนหมดแล้ว!

เดินเล่นกันต่อแบบชิลๆ ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายได้ทั้งวันทั่วหมู่บ้าน ซึ่งในหมู่บ้านอีต่องเองก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย เช่น สะพานเหมืองแร่ วัดเหมืองปิล็อก และจุดชมวิวเนินช้างศึก

โดยรวมแล้วบ้านอีต่องแห่งนี้ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรมาสัมผัสด้วยตาตนเองสักครั้งจริงๆ ครับ ธรรมชาติที่ยังคงดิบและสมบูรณ์ของที่นี่ อากาศที่บริสุทธิ์เย็นสบาย ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใสเป็นมิตร

โลเคชั่นสวยๆ ในการถ่ายภาพ รวมไปถึงสายหมอกที่โอบล้อมพร้อมปะทะกับทุกคนที่มาเยือน เป็นดินแดนในฝันที่ไม่ไกลเกินความตั้งใจของนักท่องเที่ยวทุกคนครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม 

ที่ตั้งบ้านอีต่อง :  ตำบล ปิล็อก อำเภอ ทองผาภูมิ กาญจนบุรี

การเดินทาง : ใช้ทางหลวงหมายเลข 323 ผ่านอำเภอทองผาภูมิ ไปสู่หมู่บ้านอีต่อง ใช้เวลาประมาณ 3.30 จากตัวเมืองกาญจนบุรี

เดินทางโดยรถส่วนตัว : จากขนส่งกาญจนบุรี ต่อรถประจำทาง กาญจนบุรี – ทองผาภูมิ มาลงที่ตลาดทองผาภูมิ จากนั้นต่อรถสองแถวจากตลาดทองผาภูมิมาลงที่บ้านอีต่อง

ข้อควรระวัง : ทางขึ้นเขาสู่บ้านอีต่องมีความคับแคบและทางขรุขระ ควรใช้ความระมัดระวังอย่างมากในการขับรถ และที่บ้านอีต่องนั้นมีอาการเปลี่ยนแปลงบ่อยควรเตรียมร่มและเสื้อกันหนาวไปด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า