ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน 2566 ตะลอนหน้าฝน ชุ่มฉ่ำหัวใจไปกับวิวหลักล้าน

เดือนมิถุนายน เที่ยวไหนดี กับ 15 พิกัดน่าเที่ยวในเมืองไทย เดือนมิถุนายน ทั้งการไปชมธรรมชาติ ป่าเขา ทุ่งดอกไม้ รวมถึงการร่วมเทศกาลเก่าแก่ของเมืองไทย บอกได้เลยว่าไม่ไปไม่รู้

เดือนมิถุนายน ในบ้านเรานับว่าเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวสายรักธรรมชาตินิยมออกมาท่องเที่ยวกัน เพราะช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝนที่ป่าไม้จะเขียวชอุ่ม อากาศสดชื่น อีกทั้งยังมีเทศกาลและสถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ เฉพาะหน้าฝนนี้เท่านั้นด้วย สำหรับใครที่พอจะมีวันลาหยุดในเดือนนี้ แต่ยังคิดไม่ออกว่า มิถุนายน เที่ยวไหนดี ? เรามีพิกัด 15 สถานที่ท่องเที่ยวในไทยสำหรับเดือนมิถุนายน มาแนะนำ จะมีที่ไหนบ้างตามไปดูกันเลย

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน 2566
ภาคเหนือ

1. บ้านผาหมอน เชียงใหม่

          ชวนไปชิลกับความเขียวขจีของธรรมชาติที่แสนเงียบสงบ ที่บ้านผาหมอน ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านขนาดกลาง ๆ ซึ่งเป็นที่อยู่ของชุมชนชาวปกาเกอะญอ มีภูมิปัญญาในการทำนาขั้นบันไดในพื้นที่ที่สูงชัน จนทำให้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่ฮอตฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาตินั่นเอง ที่หมู่บ้านแห่งนี้ ชาวบ้านได้ร่วมกันจัดตั้งเป็นการท่องเที่ยวชุมชนขึ้นมา เพื่อเป็นการเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวปกาเกอะญอ ทั้งการทำอาชีพสร้างรายได้ การทำอาหารพื้นบ้าน และการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ นักท่องเที่ยวที่มาพักที่นี่จะได้พักผ่อนกับโฮมสเตย์ของชาวบ้านแท้ ๆ สามารถมองเห็นวิวสวย ๆ ของนาขั้นบันได อยู่ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขาแบบเน้น ๆ อีกด้วย ซึ่งหากมาในช่วงเดือนมิถุนายนจะเป็นช่วงนาดำ หรือเป็นช่วงที่ชาวนากำลังลงต้นกล้าของข้าวนั่นเอง

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

2. เชียงแสน จังหวัดเชียงราย

          สัมผัสความเรียบง่ายและเสน่ห์แบบเมืองเหนือ ที่เชียงแสน จังหวัดเชียงราย บนถนนหมายเลข 1129 ทอดตัวยาวโค้งรับไปกับแม่น้ำโขง เป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นเส้นทางที่ถ่ายทอดวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวเชียงแสนได้ดี สูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า ชมแสงแรกสีเหลืองทองสะท้อนกับแม่น้ำสวยประทับใจ ตักบาตรเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ แล้วไปเดินทอดน่องชิล ๆ ชมวิวแม่น้ำใต้ร่มไม้ใหญ่ตลอดทาง พร้อมเติมพลังด้วยกาแฟแก้วโปรด หรืออาหารเช้าฉบับชาวเชียงแสนได้ง่าย ๆ มีให้เลือกหลากหลายร้านตลอดริมฝั่งแม่น้ำ ทั้งข้าวซอย หรืออาหารตามสั่ง เลือกได้ตามต้องการ ระหว่างเดินชิลจะเจอกับซากโบราณสถาน วัดวาอารามต่าง ๆ ที่แสดงถึงความใกล้ชิดกันระหว่างชาวเชียงแสนและพระพุทธศาสนา เมื่อมองไปทางฝั่งแม่น้ำก็จะเจอเรือหางยาวจอดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้นั่งเรือชมเมือง หรือข้ามไปฝั่งเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาว ได้ ตกเย็นออกปั่นจักรยาน หาสตรีตฟู้ดอร่อย ๆ นั่งกินริมแม่น้ำรับลมเย็น ๆ พูดคุยกับคนในท้องถิ่น เข้าใจวิถีริมฝั่งโขง เต็มอิ่มไปกับความเรียบง่ายฉบับชาวเชียงแสน

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

3. ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

         ภูทับเบิก หรือทับเบิก มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร เป็นจุดที่สูงที่สุดของเพชรบูรณ์ก็ว่าได้ เรียกว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวฮอตฮิตในช่วงเดือนมิถุนายนไปจนถึงหน้าหนาวเลยทีเดียว ด้วยภูมิประเทศสวยงามเป็นทะเลภูเขาสูงต่ำลดหลั่นกันไป ทำให้มีสภาพอากาศเย็นสบายตลอดปี อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง และไร่กะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอีกด้วย ยิ่งถ้ามาในช่วงหน้าฝนสามารถชมทะเลหมอกในตอนเช้าได้อย่างสวยงาม และจะได้พบกับความสดชื่นและความเขียวขจีที่เห็นแล้วต้องชุ่มฉ่ำหัวใจ สิ่งที่สำคัญของการมาเที่ยวภูทับเบิกหน้าฝนคือ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเส้นทางภูทับเบิกนั้นสูงและมีความคดเคี้ยวมาก คนขับรถมาเที่ยวจำเป็นต้องมีความชำนาญพอสมควร

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน 2566
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

4. เทศกาลดอกกระเจียวบาน อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม และอุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ

          สำหรับคนที่ยังไม่เคยชมความสวยงามของดอกกระเจียว หรือดอกบัวสวรรค์ ที่ใน 1 ปีจะบานเพียงแค่ครั้งเดียว คือช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคมของทุกปี ควรไปชมความสวยงามด้วยตัวเองให้ได้สักครั้ง ซึ่งงาน เทศกาลดอกกระเจียวบาน จะจัดขึ้น ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และ อุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ (ข้อมูล ณ วันที่ 23 พฤษภาคม 2566 ทาง เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม Pa Hin Ngam National Park ยังไม่มีการอัปเดตใด ๆ เกี่ยวกับทุ่งดอกกระเจียว) โดยดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงและสีขาวจะบานสะพรั่งละลานตาไปทั่วผืนป่า แย่งกันชูช่อพลิ้วไหวรับความชุ่มฉ่ำของฤดูฝน แนะนำว่าควรรีบไปชมกันตั้งแต่เช้าตรู่ เพราะเริ่มสายแดดจะแรง อากาศร้อน แล้วจะเที่ยวไม่ค่อยสนุกนะ

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

5. เทศกาลผีตาโขน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

           พาเที่ยวไทยไปสนุกสนานกับ เทศกาลผีตาโขน หรือในชื่อเต็ม ๆ คือ ประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบต่อกันมายาวนานของอำเภอนี้ โดยชาวบ้านทั้งเด็กและผู้ใหญ่จะออกมาร้องเล่นเต้นรำ ใส่ชุด ใส่หน้ากากเลียนแบบผี กันอย่างสนุกสนาน และแห่ขบวนไปรอบเมือง เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อขอความอุดมสมบูรณ์ต่อธรรมชาติ และรวมเอางานบุญพระเวสสันดรชาดกกับงานบุญบั้งไฟมาไว้ด้วยกัน โดยจะจัดขึ้นต่อเนื่อง 3 วัน ทั้งนี้ ในปี 2566 งานเทศกาลผีตาโขนจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 26-28 มิถุนายน 2566 ที่ศาลากลางจังหวัดยาวไปจนถึงวัดโพนชัย ใครอยากไปสัมผัสประเพณีเก่าแก่และสนุกสนานต้องไม่พลาด

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน 2566 ที่นี่ที่เดียว ณ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

6. วัดถ้ำผาแด่น จังหวัดสกลนคร

          วัดถ้ำผาแด่น ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมืองสกลนคร ห่างจากตัวจังหวัด 17 กิโลเมตร เชื่อกันว่าในอดีตนั้นเป็นสถานที่ที่หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต และคณะครูบาอาจารย์สายวัดป่ากรรมฐาน เคยธุดงค์มาปักกลดบำเพ็ญเพียรที่นี่ ถือเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของสกลนคร โดดเด่นด้วยรูปปั้นองค์นาคปรกขนาดใหญ่ ที่มีรูปปั้นองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่ใต้เศียรพญานาค ภาพแกะสลักบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ในพระพุทธศาสนาบนหน้าผาหินที่มีเอกลักษณ์วิจิตรงดงาม พญาเต่าภูผาแด่นงดงามอลังการ และด้านบนประดิษฐานเจดีย์ก้อนหินสีทองขนาดใหญ่ที่มองเห็นได้จากระยะไกล สื่อถึงยอดเขาพระสุเมรุนั่นเอง ตัววัดตั้งอยู่บนภูเขาสูงท่ามกลางธรรมชาติร่มรื่น มีการจัดสวนด้วยดอกไม้สีสันสดใส ต้นไม้ต่าง ๆ และน้ำตกจำลอง รวมถึงยังมีร้านกาแฟไว้ให้นั่งพักสัมผัสธรรมชาติที่ร่มรื่น สามารถชมทิวทัศน์มองเห็นวิวภูเขาเขียวขจีได้แบบพาโนรามาอีกด้วย

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน 2566
ภาคกลาง

7. อ่างเก็บนํ้าห้วยทรายทอง จังหวัดนครนายก

          อ่างเก็บน้ำที่ตั้งอยู่ในบ้านวังรี ตำบลเขาพระ อำเภอเมืองนครนายก เป็นต้นทางการจ่ายน้ำไปเลี้ยงยังอ่างเก็บน้ำห้วยปรือ และอ่างอื่น ๆ รอบบริเวณนั้น  ซึ่งลักษณะภูมิประเทศจะเป็นพื้นที่ราบ สามารถลงไปสัมผัสกับลำธารเล็ก ๆ ที่ใสดุจดังกระจก ธรรมชาติที่เต็มไปด้วยการโอบล้อมของทิวเขา ทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ พร้อมดื่มด่ำกับสายน้ำอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญมีถนนลาดยางรอบอ่าง เหมาะสำหรับเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจชิล ๆ อย่างไรก็ตาม อ่างเก็บน้ำแห่งนี้เป็นพื้นที่ต้นน้ำของการอุปโภค-บริโภคของชาวบ้านส่วนรวม อีกทั้งยังเป็นแหล่งน้ำของสัตว์ป่า จึงไม่ควรทิ้งขยะหรือสิ่งปฏิกูลลงในลำธารอย่างเด็ดขาด

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

8. ท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ บ้านท่าฤทธิ์ จังหวัดสระบุรี

https://4ae0b13ae38aa3a0d3733b04f0bfec95.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html          ไปวิ่งเล่นกับฝูงแพะน่ารัก ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด พร้อมกับชาร์จพลังใจกับที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ กับทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ติดกับเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ที่ชาวบ้านจะพาฝูงสัตว์อย่างแพะ แกะ และวัว มาเล็มหญ้าที่นี่กัน ด้านหลังเป็นวิวภูเขาสวย ยามเย็นก็จะมีคนมานั่งรอชมพระอาทิตย์ตกที่นี่ด้วย ด้วยพื้นที่ที่กว้างขวางทำให้สามารถเลือกมุมสบาย ๆ ได้ตามใจชอบ จะนั่งเล่นชิล ๆ ชมวิวท้องฟ้า สายน้ำ ภูเขา หรือนำอาหารและเครื่องดื่มมาปิกนิกเองก็ได้ นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ได้ แต่ไม่ใช่ลานกางเต็นท์มาตรฐาน ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีผู้ดูแล แต่ได้ความเงียบสงบที่แท้จริง อย่างไรก็ตาม ควรตรวจเช็กสภาพอากาศให้ดี เพราะบางพื้นที่สามารถเที่ยวได้เฉพาะตอนน้ำลดเท่านั้น

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

บ้านท่าฤทธิ์ จุดชมวิวท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ บรรยากาศเหมือนอยู่ในนิวซีแลนด์

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน 2566
ภาคตะวันออก

9. จุใจไปกับบุฟเฟต์ผลไม้ สวนผลไม้ จังหวัดระยอง-จันทบุรี-ตราด

          สายกินถูกใจสิ่งนี้ กับช่วงเวลาแสนพิเศษในการตะลุยกินบุฟเฟต์ผลไม้สด ๆ ถึงสวน โดยเฉพาะในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผลไม้ในภาคตะวันออกจะเริ่มออกผลผลิตให้เก็บกินได้ ทั้งราชาผลไม้อย่างทุเรียน และราชินีผลไม้อย่างมังคุด รวมถึงเงาะ ลองกอง และอีกมากมาย บางสวนก็เปิดให้เข้าชม เลือกชิมได้สด ๆ จากต้น ถูกใจก็ซื้อกลับบ้าน และบางสวนก็เปิดเป็นบุฟเฟต์ผลไม้และอาหารให้ได้กินจนอิ่มจุใจ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสวนที่เปิดให้สั่งจองผลไม้ออนไลน์และจัดส่งทั่วประเทศอีกด้วยเที่ยวเดือนมิถุนายน 66

ภาพจาก : tipwam / Shutterstock.com

สวนผลไม้ระยอง ปี 2566 จัดเต็มผลไม้นานาชนิด เลือกซื้อเลือกชิมให้จุใจ

สวนผลไม้จันทบุรี 2566 กับสวนผลไม้ชื่อดัง เลือกซื้อเลือกหาหนำใจhttps://4ae0b13ae38aa3a0d3733b04f0bfec95.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

สวนผลไม้ตราด 2566 เลือกซื้อเลือกกินถึงถิ่น น่าชิมทุกสวน

บุฟเฟต์ทุเรียน 2566 กรุงเทพฯ และอื่น ๆ ตะลุยกินให้หนำใจ

10. ล่องแก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี

          หน้าฝนมักจะมาพร้อมกับปริมาณน้ำไหลแรง เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ที่จะได้บุกตะลุยฝ่าสายน้ำเชี่ยวไปกับการล่องแก่งในร่องน้ำต่าง ๆ จุดที่เป็นที่นิยมและเป็นที่รู้จักมากที่สุดคือ แก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งการล่องแก่งที่นี่จะมีความยากอยู่ในระดับ 3-5 และมีแก่งที่พร้อมจะเรียกเสียงกรี๊ดและกระตุ้นอะดรีนาลินให้พุ่งพล่านถึง 7 แก่งด้วยกัน ได้แก่ แก่งหินเพิง แก่งผักหนามล้อม แก่งวังยาว แก่งลูกเสือ แก่งวังบอน แก่งวังไทร และแก่งงูเห่า เป็นระยะทางรวมกว่า 5 กิโลเมตร บอกเลยว่าคนรักการผจญภัยไม่ควรพลาดเที่ยวเดือนมิถุนายน 66

ภาพจาก : Film photo / Shutterstock.com

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน 2566
ภาคตะวันตก

11. น้ำตกเปรโต๊ะลอซู น้ำตกรูปหัวใจ จังหวัดตาก

         น้ำตกเปรโต๊ะลอซู เรียกได้เป็นหัวใจแห่งขุนเขา เพราะรูปร่างของน้ำตกนั้นมีความสวยงามเหมือนรูปหัวใจนั่นเอง น้ำตกสวยแห่งนี้ตั้งอยู่บนเทือกเขาดอยสามหมื่น จังหวัดตาก ความสูงของน้ำตกเทียบเท่ากับตึกใบหยกได้เลยทีเดียว เพราะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่สูงราว ๆ 500 เมตร สายน้ำตกจะไหลมาจากยอดเขามะม่วงสามหมื่น ไหลผ่านหน้าผาหินใหญ่ อีกทั้งชั้นน้ำตกจะไหลมารวมกันจากทางซ้ายและขวาเป็นรูปตัววีขนาดใหญ่ รูปทรงดูคล้ายกับรูปหัวใจ จนเป็นที่มาของชื่อน้ำตกนั่นเอง โดยการจะเข้าไปชมน้ำตกได้นั้นต้องเดินเท้าเข้าไปในป่า ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง และเป็นเส้นทางที่ทั้งลื่น โคลนเละ ฝนปรอย ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมากางเต็นท์ นอนพักกลางป่ากันเลย เรียกได้ว่าเป็นการมาเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์สุด ๆ เช่นกัน

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

12. สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

          ชวนไปปักหมุดเที่ยวเดือนมิถุนายนกันที่สังขละบุรี เมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ของจังหวัดกาญจนบุรี หมู่บ้านที่เป็นชุมชนชาวมอญเล็ก ๆ ใกล้ชายแดนเมียนมา เป็นอีกจุดท่องเที่ยวหน้าฝนที่พลาดไม่ได้ หากต้องการจะดื่มด่ำกับบรรยากาศของเมืองที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ เพลิดเพลินกับกิจกรรมท่องเที่ยวล่องเรือ และชื่นชมสายหมอกสวย ๆ ที่สะพานมอญในตอนเช้า โดยเฉพาะไฮไลต์สำคัญของสังขละบุรี นั่นคือ สะพานมอญ หรือสะพานอุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และเป็นสะพานไม้ข้ามแม่น้ำซองกาเลียไปยังหมู่บ้านมอญ ซึ่งนับได้ว่าเป็นหนึ่งในจุดชมวิวทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณ และจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่สวยงามด้วย

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน 2566
ภาคใต้

13. เกาะนางยวน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          เกาะนางยวน เกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ตรงข้ามกับเกาะเต่าในระยะทางที่ไม่ไกลกันมาก เป็นเกาะสวรรค์แห่งการพักผ่อนที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเกาะที่สวยงามติด 1 ใน 10 ของโลก ตัวเกาะประกอบด้วยเกาะเล็ก ๆ 3 เกาะ ถูกเชื่อมเข้าหากันด้วยหาดทรายขาวละเอียด ตัดกับผืนน้ำใสราวกระจก สีฟ้าไล่ระดับสีจากอ่อนไปจนเข้ม มีสันทรายสีขาวคล้ายทะเลแหวกอยู่บริเวณกึ่งกลางของเกาะ จนกลายเป็นอ่าวส่วนตัวถึง 3 อ่าว น้ำทะเลที่เกาะนางยวนค่อนข้างนิ่งสงบมาก แทบไม่มีคลื่นลูกใหญ่มากระทบกับชายหาด จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการเล่นน้ำ ดำน้ำ ดูปลา ดูปะการัง นอกจากนี้ไฮไลต์ของเกาะนางยวน คือ จุดชมวิวเกาะนางยวน ที่มีความสวยงามและคุ้มค่ากับการปีนขึ้นไปชมอีกด้วย ใช้เวลาในการเดินขึ้นไปราว 10 นาที ซึ่งเมื่อปีนขึ้นไปถึงจุดชมวิวจะเป็นลานหินกว้างใหญ่สำหรับนั่งชมวิวได้เป็นอย่างดี เมื่อมองลงมาข้างล่างจะเห็นสันทรายสีขาวทอดตัวยาวเหยียดเชื่อมต่อเกาะอีก 2 เกาะ ท่ามกลางน้ำทะเลสีเขียวเข้มที่รายล้อมอยู่โดยรอบอย่างงดงามยิ่งนัก

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

14. น้ำตกกรุงชิง จังหวัดนครศรีธรรมราช

          น้ำตกกรุงชิง อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวน่าไปในเดือนมิถุนายนของจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีทั้งความสวยงามและเรื่องราวของประวัติศาสตร์ที่รอให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมกัน น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มาจากคลองกรุงชิง และไหลตัดผ่านหุบผาหินแกรนิตตามความลาดเอียงของภูเขา ทำให้กลายเป็นชั้นน้ำตกที่สวยงดงาม นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมน้ำตกได้มากถึง 7 ชั้น โดยบริเวณหนานมัดแพและหนานฝนแสนห่าจะเป็นชั้นที่มีความสวยงามที่สุด แต่ก็ต้องใช้เวลาเดินไปมากกว่า 4 กิโลเมตรเลยทีเดียว

          ส่วนชื่อ กรุงชิง มีที่มาจาก ต้นชิง ที่เป็นพรรณไม้ตระกูลปาล์มชนิดหนึ่งที่มีอยู่มากในเขตนี้ เชื่อกันว่าพื้นที่นี้เคยเป็นชุมชนมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเป็นพื้นที่ที่มีการต่อสู้อันเกิดจากความขัดแย้งด้านการปกครอง อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่เคยถูกครอบครองโดยคอมมิวนิสต์มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517 ก่อนจะถูกฝ่ายรัฐบาลยึดพื้นที่ได้ในปี พ.ศ. 2524

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

15. อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จังหวัดพังงา

          ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีชายหาดสวยงาม เงียบสงบ หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าใส มีจุดชมวิวทะเลที่ในช่วงอากาศเปิดสามารถมองเห็นไปถึงหมู่เกาะสิมิลัน เป็นจุดดำน้ำชมปะการังขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีชายหาดที่ต่อเนื่องไปยังหาดท้ายเหมือง มีความยาวรวมกว่า 13 กิโลเมตร และในช่วงหน้าแล้งของทุกปีจะมีทิวทัศน์สวยงามของหญ้าสีทองกว้างไกลสุดสายตา เหมือนกับทุ่งสะวันนาในทวีปแอฟริกาเลยทีเดียว          ไฮไลต์ของที่นี่คือ หินหน้ายักษ์ บริเวณจุดทิศเหนือสุดของชายหาด เป็นโขดหินรูปทรงแปลกตาตั้งตระหง่านอยู่อย่างเด่นชัด คล้ายใบหน้าของยักษ์กำลังโกรธ จึงเป็นที่มาของคำว่า เขาหน้ายักษ์ นั่นเอง และที่สำคัญชายหาดของเขาหน้ายักษ์ยังเป็นชายหาดที่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่กันอีกด้วย

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

          ทั้งหมดเป็น 15 ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน ที่เรารวบรวมมาฝากกัน ใครอยากลองเปลี่ยนฟีลมาท่องเที่ยวหน้าฝน สัมผัสธรรมชาติกรีน ๆ ก็สามารถเลือกไปเช็กอินกันได้เลย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน 2566 ตะลอนหน้าฝน ชุ่มฉ่ำหัวใจไปกับวิวหลักล้าน

7,072อ่าน

28เดือนมิถุนายน เที่ยวไหนดี กับ 15 พิกัดน่าเที่ยวในเมืองไทย เดือนมิถุนายน ทั้งการไปชมธรรมชาติ ป่าเขา ทุ่งดอกไม้ รวมถึงการร่วมเทศกาลเก่าแก่ของเมืองไทย บอกได้เลยว่าไม่ไปไม่รู้https://4ae0b13ae38aa3a0d3733b04f0bfec95.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.htmlhttps://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.575.0_th.html#goog_604046133           เดือนมิถุนายน ในบ้านเรานับว่าเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวสายรักธรรมชาตินิยมออกมาท่องเที่ยวกัน เพราะช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝนที่ป่าไม้จะเขียวชอุ่ม อากาศสดชื่น อีกทั้งยังมีเทศกาลและสถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ เฉพาะหน้าฝนนี้เท่านั้นด้วย สำหรับใครที่พอจะมีวันลาหยุดในเดือนนี้ แต่ยังคิดไม่ออกว่า มิถุนายน เที่ยวไหนดี ? เรามีพิกัด 15 สถานที่ท่องเที่ยวในไทยสำหรับเดือนมิถุนายน มาแนะนำ จะมีที่ไหนบ้างตามไปดูกันเลย

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน 2566
ภาคเหนือ

1. บ้านผาหมอน เชียงใหม่

          ชวนไปชิลกับความเขียวขจีของธรรมชาติที่แสนเงียบสงบ ที่บ้านผาหมอน ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านขนาดกลาง ๆ ซึ่งเป็นที่อยู่ของชุมชนชาวปกาเกอะญอ มีภูมิปัญญาในการทำนาขั้นบันไดในพื้นที่ที่สูงชัน จนทำให้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่ฮอตฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาตินั่นเอง ที่หมู่บ้านแห่งนี้ ชาวบ้านได้ร่วมกันจัดตั้งเป็นการท่องเที่ยวชุมชนขึ้นมา เพื่อเป็นการเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวปกาเกอะญอ ทั้งการทำอาชีพสร้างรายได้ การทำอาหารพื้นบ้าน และการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ นักท่องเที่ยวที่มาพักที่นี่จะได้พักผ่อนกับโฮมสเตย์ของชาวบ้านแท้ ๆ สามารถมองเห็นวิวสวย ๆ ของนาขั้นบันได อยู่ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขาแบบเน้น ๆ อีกด้วย ซึ่งหากมาในช่วงเดือนมิถุนายนจะเป็นช่วงนาดำ หรือเป็นช่วงที่ชาวนากำลังลงต้นกล้าของข้าวนั่นเอง

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

2. เชียงแสน จังหวัดเชียงราย

          สัมผัสความเรียบง่ายและเสน่ห์แบบเมืองเหนือ ที่เชียงแสน จังหวัดเชียงราย บนถนนหมายเลข 1129 ทอดตัวยาวโค้งรับไปกับแม่น้ำโขง เป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นเส้นทางที่ถ่ายทอดวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวเชียงแสนได้ดี สูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า ชมแสงแรกสีเหลืองทองสะท้อนกับแม่น้ำสวยประทับใจ ตักบาตรเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ แล้วไปเดินทอดน่องชิล ๆ ชมวิวแม่น้ำใต้ร่มไม้ใหญ่ตลอดทาง พร้อมเติมพลังด้วยกาแฟแก้วโปรด หรืออาหารเช้าฉบับชาวเชียงแสนได้ง่าย ๆ มีให้เลือกหลากหลายร้านตลอดริมฝั่งแม่น้ำ ทั้งข้าวซอย หรืออาหารตามสั่ง เลือกได้ตามต้องการ ระหว่างเดินชิลจะเจอกับซากโบราณสถาน วัดวาอารามต่าง ๆ ที่แสดงถึงความใกล้ชิดกันระหว่างชาวเชียงแสนและพระพุทธศาสนา เมื่อมองไปทางฝั่งแม่น้ำก็จะเจอเรือหางยาวจอดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้นั่งเรือชมเมือง หรือข้ามไปฝั่งเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาว ได้ ตกเย็นออกปั่นจักรยาน หาสตรีตฟู้ดอร่อย ๆ นั่งกินริมแม่น้ำรับลมเย็น ๆ พูดคุยกับคนในท้องถิ่น เข้าใจวิถีริมฝั่งโขง เต็มอิ่มไปกับความเรียบง่ายฉบับชาวเชียงแสน

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

3. ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

         ภูทับเบิก หรือทับเบิก มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร เป็นจุดที่สูงที่สุดของเพชรบูรณ์ก็ว่าได้ เรียกว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวฮอตฮิตในช่วงเดือนมิถุนายนไปจนถึงหน้าหนาวเลยทีเดียว ด้วยภูมิประเทศสวยงามเป็นทะเลภูเขาสูงต่ำลดหลั่นกันไป ทำให้มีสภาพอากาศเย็นสบายตลอดปี อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง และไร่กะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอีกด้วย ยิ่งถ้ามาในช่วงหน้าฝนสามารถชมทะเลหมอกในตอนเช้าได้อย่างสวยงาม และจะได้พบกับความสดชื่นและความเขียวขจีที่เห็นแล้วต้องชุ่มฉ่ำหัวใจ สิ่งที่สำคัญของการมาเที่ยวภูทับเบิกหน้าฝนคือ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเส้นทางภูทับเบิกนั้นสูงและมีความคดเคี้ยวมาก คนขับรถมาเที่ยวจำเป็นต้องมีความชำนาญพอสมควร

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน 2566
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

4. เทศกาลดอกกระเจียวบาน อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม และอุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ

          สำหรับคนที่ยังไม่เคยชมความสวยงามของดอกกระเจียว หรือดอกบัวสวรรค์ ที่ใน 1 ปีจะบานเพียงแค่ครั้งเดียว คือช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคมของทุกปี ควรไปชมความสวยงามด้วยตัวเองให้ได้สักครั้ง ซึ่งงาน เทศกาลดอกกระเจียวบาน จะจัดขึ้น ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และ อุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ (ข้อมูล ณ วันที่ 23 พฤษภาคม 2566 ทาง เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม Pa Hin Ngam National Park ยังไม่มีการอัปเดตใด ๆ เกี่ยวกับทุ่งดอกกระเจียว) โดยดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงและสีขาวจะบานสะพรั่งละลานตาไปทั่วผืนป่า แย่งกันชูช่อพลิ้วไหวรับความชุ่มฉ่ำของฤดูฝน แนะนำว่าควรรีบไปชมกันตั้งแต่เช้าตรู่ เพราะเริ่มสายแดดจะแรง อากาศร้อน แล้วจะเที่ยวไม่ค่อยสนุกนะ

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

5. เทศกาลผีตาโขน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

           พาเที่ยวไทยไปสนุกสนานกับ เทศกาลผีตาโขน หรือในชื่อเต็ม ๆ คือ ประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบต่อกันมายาวนานของอำเภอนี้ โดยชาวบ้านทั้งเด็กและผู้ใหญ่จะออกมาร้องเล่นเต้นรำ ใส่ชุด ใส่หน้ากากเลียนแบบผี กันอย่างสนุกสนาน และแห่ขบวนไปรอบเมือง เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อขอความอุดมสมบูรณ์ต่อธรรมชาติ และรวมเอางานบุญพระเวสสันดรชาดกกับงานบุญบั้งไฟมาไว้ด้วยกัน โดยจะจัดขึ้นต่อเนื่อง 3 วัน ทั้งนี้ ในปี 2566 งานเทศกาลผีตาโขนจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 26-28 มิถุนายน 2566 ที่ศาลากลางจังหวัดยาวไปจนถึงวัดโพนชัย ใครอยากไปสัมผัสประเพณีเก่าแก่และสนุกสนานต้องไม่พลาด

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน 2566 ที่นี่ที่เดียว ณ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

6. วัดถ้ำผาแด่น จังหวัดสกลนคร

          วัดถ้ำผาแด่น ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมืองสกลนคร ห่างจากตัวจังหวัด 17 กิโลเมตร เชื่อกันว่าในอดีตนั้นเป็นสถานที่ที่หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต และคณะครูบาอาจารย์สายวัดป่ากรรมฐาน เคยธุดงค์มาปักกลดบำเพ็ญเพียรที่นี่ ถือเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของสกลนคร โดดเด่นด้วยรูปปั้นองค์นาคปรกขนาดใหญ่ ที่มีรูปปั้นองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่ใต้เศียรพญานาค ภาพแกะสลักบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ในพระพุทธศาสนาบนหน้าผาหินที่มีเอกลักษณ์วิจิตรงดงาม พญาเต่าภูผาแด่นงดงามอลังการ และด้านบนประดิษฐานเจดีย์ก้อนหินสีทองขนาดใหญ่ที่มองเห็นได้จากระยะไกล สื่อถึงยอดเขาพระสุเมรุนั่นเอง ตัววัดตั้งอยู่บนภูเขาสูงท่ามกลางธรรมชาติร่มรื่น มีการจัดสวนด้วยดอกไม้สีสันสดใส ต้นไม้ต่าง ๆ และน้ำตกจำลอง รวมถึงยังมีร้านกาแฟไว้ให้นั่งพักสัมผัสธรรมชาติที่ร่มรื่น สามารถชมทิวทัศน์มองเห็นวิวภูเขาเขียวขจีได้แบบพาโนรามาอีกด้วย

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน 2566
ภาคกลาง

7. อ่างเก็บนํ้าห้วยทรายทอง จังหวัดนครนายก

          อ่างเก็บน้ำที่ตั้งอยู่ในบ้านวังรี ตำบลเขาพระ อำเภอเมืองนครนายก เป็นต้นทางการจ่ายน้ำไปเลี้ยงยังอ่างเก็บน้ำห้วยปรือ และอ่างอื่น ๆ รอบบริเวณนั้น  ซึ่งลักษณะภูมิประเทศจะเป็นพื้นที่ราบ สามารถลงไปสัมผัสกับลำธารเล็ก ๆ ที่ใสดุจดังกระจก ธรรมชาติที่เต็มไปด้วยการโอบล้อมของทิวเขา ทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ พร้อมดื่มด่ำกับสายน้ำอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญมีถนนลาดยางรอบอ่าง เหมาะสำหรับเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจชิล ๆ อย่างไรก็ตาม อ่างเก็บน้ำแห่งนี้เป็นพื้นที่ต้นน้ำของการอุปโภค-บริโภคของชาวบ้านส่วนรวม อีกทั้งยังเป็นแหล่งน้ำของสัตว์ป่า จึงไม่ควรทิ้งขยะหรือสิ่งปฏิกูลลงในลำธารอย่างเด็ดขาด

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

8. ท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ บ้านท่าฤทธิ์ จังหวัดสระบุรี

https://4ae0b13ae38aa3a0d3733b04f0bfec95.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html          ไปวิ่งเล่นกับฝูงแพะน่ารัก ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด พร้อมกับชาร์จพลังใจกับที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ กับทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ติดกับเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ที่ชาวบ้านจะพาฝูงสัตว์อย่างแพะ แกะ และวัว มาเล็มหญ้าที่นี่กัน ด้านหลังเป็นวิวภูเขาสวย ยามเย็นก็จะมีคนมานั่งรอชมพระอาทิตย์ตกที่นี่ด้วย ด้วยพื้นที่ที่กว้างขวางทำให้สามารถเลือกมุมสบาย ๆ ได้ตามใจชอบ จะนั่งเล่นชิล ๆ ชมวิวท้องฟ้า สายน้ำ ภูเขา หรือนำอาหารและเครื่องดื่มมาปิกนิกเองก็ได้ นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ได้ แต่ไม่ใช่ลานกางเต็นท์มาตรฐาน ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีผู้ดูแล แต่ได้ความเงียบสงบที่แท้จริง อย่างไรก็ตาม ควรตรวจเช็กสภาพอากาศให้ดี เพราะบางพื้นที่สามารถเที่ยวได้เฉพาะตอนน้ำลดเท่านั้น

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

บ้านท่าฤทธิ์ จุดชมวิวท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ บรรยากาศเหมือนอยู่ในนิวซีแลนด์

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน 2566
ภาคตะวันออก

9. จุใจไปกับบุฟเฟต์ผลไม้ สวนผลไม้ จังหวัดระยอง-จันทบุรี-ตราด

          สายกินถูกใจสิ่งนี้ กับช่วงเวลาแสนพิเศษในการตะลุยกินบุฟเฟต์ผลไม้สด ๆ ถึงสวน โดยเฉพาะในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผลไม้ในภาคตะวันออกจะเริ่มออกผลผลิตให้เก็บกินได้ ทั้งราชาผลไม้อย่างทุเรียน และราชินีผลไม้อย่างมังคุด รวมถึงเงาะ ลองกอง และอีกมากมาย บางสวนก็เปิดให้เข้าชม เลือกชิมได้สด ๆ จากต้น ถูกใจก็ซื้อกลับบ้าน และบางสวนก็เปิดเป็นบุฟเฟต์ผลไม้และอาหารให้ได้กินจนอิ่มจุใจ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสวนที่เปิดให้สั่งจองผลไม้ออนไลน์และจัดส่งทั่วประเทศอีกด้วยเที่ยวเดือนมิถุนายน 66

ภาพจาก : tipwam / Shutterstock.com

สวนผลไม้ระยอง ปี 2566 จัดเต็มผลไม้นานาชนิด เลือกซื้อเลือกชิมให้จุใจ

สวนผลไม้จันทบุรี 2566 กับสวนผลไม้ชื่อดัง เลือกซื้อเลือกหาหนำใจhttps://4ae0b13ae38aa3a0d3733b04f0bfec95.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

สวนผลไม้ตราด 2566 เลือกซื้อเลือกกินถึงถิ่น น่าชิมทุกสวน

บุฟเฟต์ทุเรียน 2566 กรุงเทพฯ และอื่น ๆ ตะลุยกินให้หนำใจ

10. ล่องแก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี

          หน้าฝนมักจะมาพร้อมกับปริมาณน้ำไหลแรง เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ที่จะได้บุกตะลุยฝ่าสายน้ำเชี่ยวไปกับการล่องแก่งในร่องน้ำต่าง ๆ จุดที่เป็นที่นิยมและเป็นที่รู้จักมากที่สุดคือ แก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งการล่องแก่งที่นี่จะมีความยากอยู่ในระดับ 3-5 และมีแก่งที่พร้อมจะเรียกเสียงกรี๊ดและกระตุ้นอะดรีนาลินให้พุ่งพล่านถึง 7 แก่งด้วยกัน ได้แก่ แก่งหินเพิง แก่งผักหนามล้อม แก่งวังยาว แก่งลูกเสือ แก่งวังบอน แก่งวังไทร และแก่งงูเห่า เป็นระยะทางรวมกว่า 5 กิโลเมตร บอกเลยว่าคนรักการผจญภัยไม่ควรพลาดเที่ยวเดือนมิถุนายน 66

ภาพจาก : Film photo / Shutterstock.com

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน 2566
ภาคตะวันตก

11. น้ำตกเปรโต๊ะลอซู น้ำตกรูปหัวใจ จังหวัดตาก

         น้ำตกเปรโต๊ะลอซู เรียกได้เป็นหัวใจแห่งขุนเขา เพราะรูปร่างของน้ำตกนั้นมีความสวยงามเหมือนรูปหัวใจนั่นเอง น้ำตกสวยแห่งนี้ตั้งอยู่บนเทือกเขาดอยสามหมื่น จังหวัดตาก ความสูงของน้ำตกเทียบเท่ากับตึกใบหยกได้เลยทีเดียว เพราะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่สูงราว ๆ 500 เมตร สายน้ำตกจะไหลมาจากยอดเขามะม่วงสามหมื่น ไหลผ่านหน้าผาหินใหญ่ อีกทั้งชั้นน้ำตกจะไหลมารวมกันจากทางซ้ายและขวาเป็นรูปตัววีขนาดใหญ่ รูปทรงดูคล้ายกับรูปหัวใจ จนเป็นที่มาของชื่อน้ำตกนั่นเอง โดยการจะเข้าไปชมน้ำตกได้นั้นต้องเดินเท้าเข้าไปในป่า ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง และเป็นเส้นทางที่ทั้งลื่น โคลนเละ ฝนปรอย ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมากางเต็นท์ นอนพักกลางป่ากันเลย เรียกได้ว่าเป็นการมาเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์สุด ๆ เช่นกัน

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

12. สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

          ชวนไปปักหมุดเที่ยวเดือนมิถุนายนกันที่สังขละบุรี เมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ของจังหวัดกาญจนบุรี หมู่บ้านที่เป็นชุมชนชาวมอญเล็ก ๆ ใกล้ชายแดนเมียนมา เป็นอีกจุดท่องเที่ยวหน้าฝนที่พลาดไม่ได้ หากต้องการจะดื่มด่ำกับบรรยากาศของเมืองที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ เพลิดเพลินกับกิจกรรมท่องเที่ยวล่องเรือ และชื่นชมสายหมอกสวย ๆ ที่สะพานมอญในตอนเช้า โดยเฉพาะไฮไลต์สำคัญของสังขละบุรี นั่นคือ สะพานมอญ หรือสะพานอุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และเป็นสะพานไม้ข้ามแม่น้ำซองกาเลียไปยังหมู่บ้านมอญ ซึ่งนับได้ว่าเป็นหนึ่งในจุดชมวิวทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณ และจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่สวยงามด้วย

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน 2566
ภาคใต้

13. เกาะนางยวน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          เกาะนางยวน เกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ตรงข้ามกับเกาะเต่าในระยะทางที่ไม่ไกลกันมาก เป็นเกาะสวรรค์แห่งการพักผ่อนที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเกาะที่สวยงามติด 1 ใน 10 ของโลก ตัวเกาะประกอบด้วยเกาะเล็ก ๆ 3 เกาะ ถูกเชื่อมเข้าหากันด้วยหาดทรายขาวละเอียด ตัดกับผืนน้ำใสราวกระจก สีฟ้าไล่ระดับสีจากอ่อนไปจนเข้ม มีสันทรายสีขาวคล้ายทะเลแหวกอยู่บริเวณกึ่งกลางของเกาะ จนกลายเป็นอ่าวส่วนตัวถึง 3 อ่าว น้ำทะเลที่เกาะนางยวนค่อนข้างนิ่งสงบมาก แทบไม่มีคลื่นลูกใหญ่มากระทบกับชายหาด จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการเล่นน้ำ ดำน้ำ ดูปลา ดูปะการัง นอกจากนี้ไฮไลต์ของเกาะนางยวน คือ จุดชมวิวเกาะนางยวน ที่มีความสวยงามและคุ้มค่ากับการปีนขึ้นไปชมอีกด้วย ใช้เวลาในการเดินขึ้นไปราว 10 นาที ซึ่งเมื่อปีนขึ้นไปถึงจุดชมวิวจะเป็นลานหินกว้างใหญ่สำหรับนั่งชมวิวได้เป็นอย่างดี เมื่อมองลงมาข้างล่างจะเห็นสันทรายสีขาวทอดตัวยาวเหยียดเชื่อมต่อเกาะอีก 2 เกาะ ท่ามกลางน้ำทะเลสีเขียวเข้มที่รายล้อมอยู่โดยรอบอย่างงดงามยิ่งนัก

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

14. น้ำตกกรุงชิง จังหวัดนครศรีธรรมราช

          น้ำตกกรุงชิง อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวน่าไปในเดือนมิถุนายนของจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีทั้งความสวยงามและเรื่องราวของประวัติศาสตร์ที่รอให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมกัน น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มาจากคลองกรุงชิง และไหลตัดผ่านหุบผาหินแกรนิตตามความลาดเอียงของภูเขา ทำให้กลายเป็นชั้นน้ำตกที่สวยงดงาม นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมน้ำตกได้มากถึง 7 ชั้น โดยบริเวณหนานมัดแพและหนานฝนแสนห่าจะเป็นชั้นที่มีความสวยงามที่สุด แต่ก็ต้องใช้เวลาเดินไปมากกว่า 4 กิโลเมตรเลยทีเดียว

          ส่วนชื่อ กรุงชิง มีที่มาจาก ต้นชิง ที่เป็นพรรณไม้ตระกูลปาล์มชนิดหนึ่งที่มีอยู่มากในเขตนี้ เชื่อกันว่าพื้นที่นี้เคยเป็นชุมชนมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเป็นพื้นที่ที่มีการต่อสู้อันเกิดจากความขัดแย้งด้านการปกครอง อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่เคยถูกครอบครองโดยคอมมิวนิสต์มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517 ก่อนจะถูกฝ่ายรัฐบาลยึดพื้นที่ได้ในปี พ.ศ. 2524

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

15. อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จังหวัดพังงา

          ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีชายหาดสวยงาม เงียบสงบ หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าใส มีจุดชมวิวทะเลที่ในช่วงอากาศเปิดสามารถมองเห็นไปถึงหมู่เกาะสิมิลัน เป็นจุดดำน้ำชมปะการังขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีชายหาดที่ต่อเนื่องไปยังหาดท้ายเหมือง มีความยาวรวมกว่า 13 กิโลเมตร และในช่วงหน้าแล้งของทุกปีจะมีทิวทัศน์สวยงามของหญ้าสีทองกว้างไกลสุดสายตา เหมือนกับทุ่งสะวันนาในทวีปแอฟริกาเลยทีเดียว          ไฮไลต์ของที่นี่คือ หินหน้ายักษ์ บริเวณจุดทิศเหนือสุดของชายหาด เป็นโขดหินรูปทรงแปลกตาตั้งตระหง่านอยู่อย่างเด่นชัด คล้ายใบหน้าของยักษ์กำลังโกรธ จึงเป็นที่มาของคำว่า เขาหน้ายักษ์ นั่นเอง และที่สำคัญชายหาดของเขาหน้ายักษ์ยังเป็นชายหาดที่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่กันอีกด้วย

เที่ยวเดือนมิถุนายน 66

          ทั้งหมดเป็น 15 ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน ที่เรารวบรวมมาฝากกัน ใครอยากลองเปลี่ยนฟีลมาท่องเที่ยวหน้าฝน สัมผัสธรรมชาติกรีน ๆ ก็สามารถเลือกไปเช็กอินกันได้เลย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก บ้านผาหมอน ดอยอินทนนท์เฟซบุ๊ก Chiang Saen Activity Center ศูนย์รวมกิจกรรมท่องเที่ยว เชียงแสนเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม Pa Hin Ngam National Parkเฟซบุ๊ก วัดถ้ำผาแด่น สกลนครเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาหลวง – Khao Luang National Parkเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง Khao Lampi-Hat Thai Mueang NP

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า