15 เส้นทางดอกไม้หน้าหนาว สีสันแห่งความสุขที่มาพร้อมลมหนาว

รวมเส้นทางดอกไม้หน้าหนาวหลากสีสัน หลากบรรยากาศ ท่ามกลางอากาศเย็นสบายและสุดโรแมนติก บอกเลยหนาวนี้ฟินได้ขั้นสุด

นอกจากทะเลหมอกบนยอดดอยและพระอาทิตย์สีแดงกลมโตที่ตกลงบนท้องทะเล จะมีให้เที่ยวชมในช่วงหน้าหนาวแล้ว ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ รอต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกมากมาย อ๊ะ ๆ จะขาดสีสันแห่งความสุขอย่างทุ่งดอกไม้ไปไม่ได้เลยเชียว สำหรับในบ้านเราก็มีเส้นทางดอกไม้ให้ได้ไปเที่ยวชมมากมาย วันนี้เราจึงได้รวบรวมเส้นทางดอกไม้หน้าหนาวมาฝากกันค่ะ แต่ละเส้นทางนี้สวยฟิน บรรยากาศโรแมนติก นอนจิกหมอนรอกันเลย ^^

1. ทุ่งดาวกระจาย เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

ดอกไม้หน้าหนาว
ภาพจาก เฟซบุ๊ก B.N. Farm

 

ดอกไม้หน้าหนาว

ทุ่งดาวกระจาย เขาค้อ ตั้งอยู่บริเวณใกล้ ๆ กับร้าน The Front by BN Farm ไร่บีเอ็น ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นทุ่งดอกดาวกระจายหลากสีสัน ซึ่งมีทั้งสีเหลือง สีขาว สีชมพูอ่อน-เข้ม สลับชูช่อดอกอวดความสวยงามท่ามกลางอากาศหนาวเย็นของเขาค้อ สามารถเข้าไปเที่ยวชมได้ทุกวัน มีค่าเข้าชมท่านละ 20 บาท

2. จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จังหวัดนครราชสีมา

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ตั้งอยู่ที่ตำบลตะขบ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ในทุก ๆ ปีจะมีการเปิดฟาร์มให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมความงดงามภายในฟาร์ม ซึ่งไฮไลท์ของการจัดงานก็จะเป็นทุ่งดอกไม้สวย ๆ ที่อยู่รอบ ๆ ฟาร์มมากมาย โดยเฉพาะทุ่งดอกคอสมอส ที่จะบานสะพรั่งสีชมพูหวานไปทั่วพื้นที่กว่า 50 ไร่ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกอีกมากมาย

3. ทุ่งทานตะวันลพบุรี และสระบุรี

ดอกไม้หน้าหนาว

ถ้าถามหาดินแดนแห่งทุ่งดอกทานตะวัน แน่นอนว่าสถานที่แรก ๆ ที่เราจะนึกถึงก็คือ “เขาจีนแล จังหวัดลพบุรี” ซึ่งในปี 2560 จะเริ่มบานตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมจนถึงราว ๆ ปลายเดือนมกราคม 2561 นอกจากนี้ก็ยังมีไร่ทานตะวันในบริเวณใกล้เคียงที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี 2560

ไม่เพียงเท่านั้น ทางฝั่งจังหวัดสระบุรีก็มีทุ่งทานตะวันให้ได้ไปเที่ยวชมด้วยเช่นกัน ซึ่งบริเวณที่มีไร่ทานตะวันเยอะ ๆ จะอยู่แถวอำเภอวังม่วง มีหลายพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกไปเที่ยวกัน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เทศบาลตำบลแสลงพัน วังม่วง สระบุรี

4. ไร่มณีศร เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

ไร่มณีศร เขาใหญ่ เป็นอีกหนึ่งแหล่งปลูกทานตะวันที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย โดยจะมีทานตะวันรวมกว่า 800 ไร่ ให้นักท่องเที่ยวได้มาชมความงดงามกันอย่างใกล้ชิด ดอกทานตะวันมากมายจะบานเหลืองสะพรั่งท้าสายลมหนาวและแสงพระอาทิตย์ไปตามเนินเขา โดยในปีนี้จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน 2560 เป็นต้นไป นอกจากนี้ก็ยังมีทุ่งดอกไม้อื่น ๆ ที่อยู่ในพื้นที่ของไร่ให้ได้เที่ยวชมกันด้วย
5. ทุ่งปอเทือง อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์

ดอกไม้หน้าหนาว

 

ดอกไม้หน้าหนาว

 

ดอกไม้หน้าหนาว

ทุ่งปอเทือง เป็นอีกหนึ่งสีสันที่ห้ามพลาดของฤดูหนาว ซึ่งถ้านักท่องเที่ยวอยากชมทุ่งปอเทืองแบบสวยงามตระการตา ต้องไปชมกันที่อำเภอตากฟ้า รวมพื้นที่แล้วก็หลายร้อยไร่เลยทีเดียว ดอกปอเทืองจะบานสีเหลืองสะพรั่งไปทั่วบริเวณ มีภูเขาโอบล้อมอย่างสวยงาม พร้อมกับลมเย็น ๆ ตลอดทั้งวัน ในปีนี้ดอกปอเทืองจะบานไปจนถึงปลายปี นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมกันได้ทุกวัน มีหลายไร่เปิดให้เข้าชม

6. หนาวนี้ที่เมืองแกน จังหวัดเชียงใหม่

ดอกไม้หน้าหนาว
ภาพจาก Kanghophoto / Shutterstock.com

หนาวนี้ที่เมืองแกน เป็นเทศกาลดอกไม้สวย ๆ ของเทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนา อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยภายในงานจะมีทุ่งดอกคอสมอสและดอกไม้เมืองหนาวสวย ๆ มากมายให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชม และในปีนี้จะมีการจัดงานหนาวนี้ที่เมืองแกน ครั้งที่ 8 ณ บริเวณสนามกีฬากลางเทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนา โดยจะมีทุ่งดอกไม้สวย ๆ บานสะพรั่งรับลมหนาวรอต้อนรับนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งการจำหน่ายอาหารและสินค้าพื้นเมืองมากมาย ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2560 ถึง 3 มกราคม 2561 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนา

7. เชียงรายดอกไม้งาม จังหวัดเชียงราย

ดอกไม้หน้าหนาว
ภาพบรรยากาศการจัดงานเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 13 / ภาพจาก Kittichai / Shutterstock.com

เรียกได้ว่าเป็นอีกงานท่องเที่ยวชมดอกไม้สวย ๆ ของภาคเหนือ กับงานเชียงรายดอกไม้งาม จังหวัดเชียงราย ซึ่งในปีนี้จัดต่อเนื่องกันมาเป็นปีที่ 14 แล้ว โดยจะจัดขึ้นบริเวณสวนตุงและโคมนครเชียงราย นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมความสวยงามของดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิด ทั้งทิวลิป กุหลาบ เบญจมาศ เยอบีร่า ลิลลี่ เป็นต้น โดยในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 ธันวาคม 2560 ถึง 3 มกราคม 2561 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก เชียงรายดอกไม้งาม เทศบาลนครเชียงราย

8. แก่นมะกรูด จังหวัดอุทัยธานี

ดอกไม้หน้าหนาว

ตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าหนาวสวย ๆ ที่ต้องไม่พลาด ด้วยบริเวณรอบ ๆ ตำบลแก่นมะกรูดจะมีภูเขาน้อยใหญ่มากมาย อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะหน้าหนาวอากาศจะเย็นลงและเหมาะสมต่อการปลูกดอกไม้เมืองหนาว ทางชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงมีการปลูกดอกไม้ต้นไม้เมืองหนาวสวย ๆ มากมายเพื่อรอต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยจุดสำคัญจะอยู่บริเวณศูนย์วัฒนธรรมชาวเขาบ้านอีมาดอีทราย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก แก่นมะกรูด บ้านไร่ อุทัยธานี Kaen Makrut Ban Rai Uthai Thani

9. ดอกนางพญาเสือโคร่ง จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดเลย

ดอกไม้หน้าหนาว

ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย เป็นไฮไลท์อีกหนึ่งอย่างของหน้าหนาว โดยดอกนางพญาเสือโคร่งส่วนใหญ่จะบานในเดือนมกราคม แต่จะเป็นช่วงไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปี ซึ่งต้องคอยติดตามกันอย่างใกล้ชิด เพราะว่าดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานเพียงแค่ประมาณ 1 สัปดาห์เท่านั้น สถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งสวย ๆ จะมีอยู่ 2 จังหวัด คือเชียงใหม่และจังหวัดเลย

ในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ก็มีหลากหลายสถานที่ให้ชม อาทิ ขุนช่างเคี่ยน, สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ, หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ, ดอยอ่างขาง, ขุนวาง, ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ เป็นต้น ส่วนที่จังหวัดเลยก็จะเป็น “ภูลมโล” ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทยด้วย

10. ดาษดา แกลเลอรี่ จังหวัดปราจีนบุรี

ดอกไม้หน้าหนาว
ภาพจาก dasada-happiness.com

 

ดอกไม้หน้าหนาว
ภาพจาก jack_photo / Shutterstock.com

ดาษดา แกลเลอรี่ ตั้งอยู่ที่ถนนปราจีน-เขาใหญ่ ตำบลเนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรี โดยอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งเต็มไปด้วยขุนเขาและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มากมาย อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เหมาะแก่การปลูกดอกไม้เมืองหนาว

ในทุก ๆ ปี ช่วงหน้าหนาวทางไร่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมงานแสดงดอกไม้ ซึ่งมีการจัดอย่างสวยงามตามธีมของแต่ละปี มีกิจกรรมเกี่ยวกับดอกไม้ให้ร่วมสนุกมากมาย มีไอศกรีมดอกไม้ให้เลือกชิมหลากหลายรสชาติ พร้อมทั้งเมนูอาหารดอกไม้อีกหลากหลายเมนู เอาให้ฟินกับดอกไม้กันเลย สำหรับการจัดงานปีนี้จะมีตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2560 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2561 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ dasada-happiness.com และเฟซบุ๊ก dasada

11. ภูฝอยลม จังหวัดอุดรธานี

ดอกไม้หน้าหนาว

ภูฝอยลม ตั้งอยู่ที่ตำบลทับกุง อำเภอหนองแสง จังหวัดอุดรธานี เป็นพื้นที่ที่มีธรรมชาติสวยงามอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย อากาศจึงเย็นสบายและน่าท่องเที่ยวตลอดทั้งปี ยิ่งในช่วงหน้าหนาวจะมีการจัดกิจกรรมชมดอกไม้เมืองหนาว โดยจะนำดอกไม้นานาชนิดหลากสีสันมาตกแต่งประดับประดาอย่างสวยงาม ในปีนี้ก็มีการจัด “งานหนาวนี้ที่ภูฝอยลม 2560” ตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2560 ถึง 7 มกราคม 2561 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ภูฝอยลม

12. ทะเลบัวแดง จังหวัดอุดรธานี 

ดอกไม้หน้าหนาว

ทะเลบัวแดง อุดรธานี เป็นสถานที่ชมบัวแดงใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ด้วยพื้นที่กว่าหมื่นไร่ในบึงหนองหาน อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี นักท่องเที่ยวจะได้นั่งเรือชมสายหมอกและวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบ ๆ บึงหนองหาน ไปพร้อม ๆ กับการเบ่งบานของดอกบัวแดง ที่จะค่อย ๆ คลี่กลีบออกอย่างงดงามเพื่อมารับแสงอรุณในยามเช้า อากาศเย็นสบายฉ่ำใจ บรรยากาศเงียบสงบและฟินสุด ๆ ช่วงที่ดอกบัวแดงบานจะอยู่ในช่วงราว ๆ เดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม

13. เบญจมาศบานในม่านหมอก จังหวัดนครราชสีมา

ดอกไม้หน้าหนาว

งานเบญจมาศบานในม่านหมอก เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา โดยจะมีการจัดแสดงดอกเบญจมาศหลากสีสันในรูปแบบต่าง ๆ ท่ามกลางสายหมอกและสายลมหนาว มีการทำทางเดินให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งมีซุ้มถ่ายภาพเก๋ ๆ มากมาย การจัดงานเบญจมาศบานในม่านหมอก จะจัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ สามารถอัปเดตการจัดงานได้ที่ เฟซบุ๊ก งานเบญจมาศบานในม่านหมอก

14. แปลงเกษตร 100 ไร่ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

ดอกไม้หน้าหนาว

 

ดอกไม้หน้าหนาว

แปลงเกษตร 100 ไร่ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับการเกษตรบนพื้นที่กว่า 100 ไร่ โดยจะแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ ซึ่งมีการจัดแบ่งเป็นโซนของแปลงดอกไม้ด้วย จะมีการพานักท่องเที่ยวเที่ยวเชิงเกษตรไปยัง Goat & Sheep Land สัตว์เลี้ยงหรรษา พาไปยังทุ่งคอสมอส สวนไม้ดอกไม้ประดับนานาพรรณ และที่กำลังเบ่งบานอยู่ตอนนี้เป็นทุ่งทานตะวันสีเหลืองสดใส

นอกจากนี้ก็จะมีการออกร้านจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรด้วย โดยในปีนี้การจัดงานเปิดบ้านชมศูนย์การเรียนรู้ 100 ไร่ จะมีตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม 2560 ถึง 5 มกราคม 2561 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก 100 ไร่ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

15. พระตำหนักดอยตุงและสวนแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

ดอกไม้หน้าหนาว

ดอกไม้หน้าหนาว

พระตำหนักดอยตุงและสวนแม่ฟ้าหลวง ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ตัวพระตำหนักมีสถาปัตยกรรมเป็นศิลปะแบบล้านนาผสมผสานกับลักษณะบ้านพื้นเมืองของชาวสวิตเซอร์แลนด์ ที่เรียกว่า “ชาเลต์” รอบ ๆ พระตำหนักรายล้อมไปด้วยป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ และการตกแต่งสวนดอกไม้ที่สวยงาม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญของที่นี่

ในทุก ๆ หน้าหนาวนักท่องเที่ยวจึงตั้งตารอคอยที่จะมาเยี่ยมเยือนและชมความงดงามของดอกไม้เมืองหนาวที่พระตำหนักดอยตุง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีนี้จะมีการจัดงานสีสันแห่งดอยตุง ระหว่างวันที่ 2 ธันวาคม 2560 ถึง 28 มกราคม 2561 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก DoiTung Club

เห็นทุ่งดอกไม้สวย ๆ แบบนี้แล้วเลือกไปเที่ยวไม่ถูกจริง ๆ อยากจะไปเที่ยวทุกที่เลย แต่วันลาพักร้อนของแอดมินไม่ค่อยจะอำนวยสักเท่าไร T^T  เอาเป็นว่าใครมีโอกาสไปเที่ยวที่ไหน ก็เก็บภาพสวย ๆ มาฝากแอดมินบ้างนะคะ จะรอชมค่ะ 🙂

 หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 28 พฤศจิกายน 2560

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
jimthompsonfarm.comเฟซบุ๊ก ทุ่งทานตะวัน ไร่มณีศร เขาใหญ่เฟซบุ๊ก เทศบาลตำบลแสลงพัน วังม่วง สระบุรีเฟซบุ๊ก วันนี้ที่ปากน้ำโพเฟซบุ๊ก เทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนาเฟซบุ๊ก เชียงรายดอกไม้งาม เทศบาลนครเชียงรายเฟซบุ๊ก งานเบญจมาศบานในม่านหมอกเฟซบุ๊ก ภูฝอยลมdasada-happiness.comเฟซบุ๊ก DoiTung Club

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *