10 สิ่งดี ๆ ที่จะเกิดขึ้นเมื่อผู้ชายลดความอ้วนได้สำเร็จ

สร้างกำลังใจด้วย 10 ข้อดีจากการลดน้ำหนัก รางวัลแห่งความพยายามสำหรับผู้ชายที่ลดความอ้วนได้สำเร็จ ใครที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน อยากหุ่นดี สุขภาพแข็งแรง ลองอ่านเพื่อสร้างแรงบันดาลใจดูเลย

ลดความอ้วน

          คงมีผู้ชายจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกว่าตัวเองอ้วนหรือมีน้ำหนักมากเกินไป แต่ก็ยังไม่มีแรงจูงใจที่จะลดความอ้วน หรือไม่รู้ว่าลดแล้วจะได้อะไรกลับมาบ้างนอกจากในเรื่องของรูปร่างภายนอก จะคุ้มค่ากับเวลาและความพยายามไหม วันนี้เราก็เลยรวบรวม 10 สิ่งที่เราจะได้รับหากสามารถ ลดน้ำหนัก ได้สำเร็จ เพื่อมาเป็นแรงผลักดันให้หนุ่มอ้วนหนุ่มท้วมทั้งหลายได้มีกำลังใจลดความอ้วนกัน

1. ลดปัญหาเกี่ยวกับข้อเข่า

ลดความอ้วน

          บริเวณข้อเข่าของคนเรานั้นต้องรับน้ำหนักในการเดินแต่ละก้าวมากถึง 4 เท่าของน้ำหนักตัวเลยทีเดียว ซึ่งคนที่มีภาวะอ้วนหรือน้ำหนักมากก็จะยิ่งมีความเสี่ยงต่อโรคข้อเข่าเสื่อมหรืออาการปวดเข่าได้มากขึ้น โดยถ้าหากเราสามารถลดน้ำหนักได้ 1 กก. ก็จะสามารถลดน้ำหนักที่เข่าแต่ละข้างจะต้องแบกรับขณะเดินได้ถึงก้าวละ 4 กก. เลยทีเดียว

2. หัวใจทำงานหนักน้อยลง

          เมื่อเราลดน้ำหนักได้ เราก็จะสามารถช่วยลดการทำงานของหัวใจในการส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่ายกายได้ ทำให้หัวใจไม่ต้องทำงานหนักเหมือนตอนมีน้ำหนักมาก ๆ และช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ หรือในกรณีคนที่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว การลดความอ้วนก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดหัวใจล้มเหลวได้ด้วยเช่นกัน

3. นอนหลับได้ดีกว่าเดิม

ลดความอ้วน

          ความอ้วนนั้นมักก่อให้เกิดการนอนกรนหรือหายใจติดขัดขณะนอนหลับ ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหานอนหลับยาก หรือรู้สึกตัวตื่นบ่อย ๆ หลับไม่สนิท และแน่นอนว่าการลดความอ้วนจะสามารถช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ ทำให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

4. เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ

ลดความอ้วน

          ความอ้วนนั้นคือหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาเรื่องบนเตียงด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนเพศชายที่ลดลง ส่งผลให้มีความต้องการทางเพศน้อยลง ไปจนถึงความลำบากในการมีเซ็กส์ท่วงท่าต่าง ๆ ซึ่งการลดน้ำหนักจะช่วยให้สามารถมีเซ็กส์ได้ดั่งใจและราบรื่นกว่าที่เคย

5. ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

          เคยมีผลวิจัยที่บอกว่าการลดน้ำหนัก 5-10% นั้นสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ถึง 60% เลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เป็นโรคเบาหวานอยู่แล้วก็ควรลดน้ำหนักเพื่อควบคุมอาการของโรคให้ดีขึ้น

6. ผิวดีขึ้น

          นอกจากการลดน้ำหนักจะช่วยด้านสุขภาพภายในแล้ว ยังมีส่วนช่วยเรื่องสุขภาพผิวเป็นผลพลอยได้อีกด้วย เพราะตามปกติแล้วคนอ้วนมักจะมีการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง ซึ่งส่งผลเสียต่าง ๆ ต่อผิวหนัง เช่น หน้ามัน เป็นสิว และอื่น ๆ ซึ่งการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อลดน้ำหนักนั้นก็จะช่วยให้มีสุขภาพผิวที่ดีขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

7. สมองทำงานได้ดีขึ้น

ลดความอ้วน

          มีผลวิจัยที่รายงานว่า การลดน้ำหนักมีส่วนช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น สามารถจำอะไรได้แม่นยำขึ้น มีสมาธิมากขึ้น เพราะฉะนั้นใครที่มีภาวะอ้วนหรือน้ำหนักมากแล้วมีปัญหาเรื่องความจำ ขี้ลืมบ่อย หรือไม่ค่อยมีสมาธิ ก็ลองลดน้ำหนักดูน่าจะช่วยได้ไม่มากก็น้อย

8. สุขภาพจิตดีขึ้น

          ตามปกติแล้วคนที่มีน้ำหนักมากหรืออ้วนมักจะส่งผลกระทบให้สุขภาพจิตแย่ตามไปด้วย ทั้งจากความกังวลในเรื่องของรูปร่างและสุขภาพ และถ้าหากได้ลดน้ำหนักจนหุ่นดีขึ้นก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง จนมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นตามไปด้วย

9. ลดอาการปวดหลัง

ลดความอ้วน

          ยิ่งร่างกายมีน้ำหนักมาก กล้ามเนื้อหลังและกระดูกสันหลังก็ยิ่งต้องรับน้ำหนักมาก ทำให้เกิดอาการปวดหลังตามมา ซึ่งอาการดังกล่าวจะดีขึ้นอย่างแน่นอนถ้าสามารถลดน้ำหนักให้ลงมาอยู่ในระดับที่เหมาะสมได้

10. ลดระดับความดันในเลือด

          ยิ่งร่างกายมีน้ำหนักเกินมาตรฐานมากเท่าไร ระดับความดันในเลือดก็จะยิ่งสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพต่าง ๆ ตามมา โดยถ้าหากสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่า 10% จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดความดันในเลือดสูงได้ถึงกว่าครึ่งเลยทีเดียว

          รู้ข้อดีของการลดความอ้วนอย่างนี้แล้ว หนุ่ม ๆ ทั้งหลายจะรออะไรกันอยู่ล่ะ รีบไปออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้เรามีรูปร่างที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรงกันเถอะ !

ขอบคุณข้อมูลจาก themanshake.com.auverywellfit.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *