5 วิธีทำบ้านให้เย็นไม่ต้องง้อแอร์ ประหยัดไฟบ้านได้ง่ายๆ

เพราะสภาพอากาศในบ้านเราร้อนอบอ้าวมากๆ จะให้พึ่งเครื่องปรับอากาศเพียงอย่างเดียวก็ดูจะเป็นการปัญหาที่ปลายเหตุไปหน่อย ถ้าอย่างนั้นลองเอา 5 วิธีทำบ้านให้เย็นไม่ต้องง้อแอร์ ทริคเล็กๆและทำได้จริงไปประยุกต์ใช้กันดู เพราะสามารถลดอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นลงแถมยังประหยัดไฟอีกด้วยได้ง่ายๆ

1.หลีกเลี่ยงอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าห่างจากผนัง

ไม่ควรบิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าชิดผนัง เพราะทำให้อุณหภูมิภายในห้องร้อนเร็วยิ่งขึ้น ควรออกแบบห้องครัวให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพิ่มหน้าต่างหรือทำพัดลมดูดความร้อนออกไปเพื่อช่วยระบายอากาศ เจาะช่องลมให้อยู่ตรงกันข้ามเพื่อให้หมุนเวียน

2.เปิดหน้าต่างให้ลมเข้าบ้าง

ช่วงเวลาเหมาะสมที่ทำให้อากาศภายในบ้านเย็นที่สุดคือ ช่วงเช้ากับช่วงเย็นไปจนถึงตอนค่ำ สามารถเปิดหน้าต่างเพื่อระบายความร้อนจากผนังที่โดนแดดและอมความร้อนมาทั้งวัน วิธีนี้ทำให้บรรยากาศภายในห้องเย็นเร็วขึ้นได้

3.ใช้พัดลมช่วยลดอุณหภูมิ

การติดพัดลมระบายอากาศช่วยให้อุณหภูมิในห้องเย็นลง ควรติดพัดลมในทิศตรงข้ามกับทางเข้าของอากาศและให้ตำแหน่งใกล้กับเพดานมากที่สุด เพราะอากาศร้อนลอยขึ้นที่สูง ส่วนอากาศเย็นลอยต่ำ พัดลมระบายอากาศจะดูดอากาศจากนอกหน้าต่างเข้ามาสู่ภายในบ้าน แล้วอากาศด้านในจะถูกผลักออกไป

4.ระบายความร้อนด้วยต้นไม้

การปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านช่วยลดอุณหภูมิลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพียงนำต้นไม้ ดอกไม้ ตัดใส่แจกันแช่น้ำไว้ก็คลายความร้อนลงได้ เป็นการเพิ่มความชื้นให้กับห้องแล้วยังเติมความสดชื่นให้กับผู้อาศัยได้ด้วย

5.ปิดสวิตช์ช่วยลดอุณหภูมิ

ควรปิดสวิตช์ ปิดโหมดสแตนด์บาย และถอดปลั๊กจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ได้ใช้งาน ด้วยวิธีง่ายๆ เหล่านี้ทำให้อุณหภูมิภายในบ้านลดลงได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า